Triều Tiên lần đầu tuyên bố bắn thành công tên lửa liên lục địa

Thứ Ba, ngày 04/07/2017 14:45 PM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố lần đầu phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), trái ngược với nhận định của Mỹ và Hàn Quốc rằng đây chỉ là một tên lửa tầm trung.

Triều Tiên lần đầu tuyên bố bắn thành công tên lửa liên lục địa - 1

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong năm 2017.

Theo New York Times, đây là tuyên bố do truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải ngày 4.7. Bình Nhưỡng nhấn mạnh vụ thử tên lửa diễn ra thành công tốt đẹp.

Nếu được xác thực, vụ phóng tên lửa này đánh dấu bước nhảy vọt trong chương trình phát triển tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng. Triều Tiên từng giới thiệu một loại ICBM cỡ lớn trong cuộc duyệt binh hồi tháng 4, nhưng chưa từng phóng tên lửa này cho đến nay.

Theo nguyên tắc phát triển vũ khí tầm xa của Mỹ, bất cứ tên lửa đạn đạo nào có tầm bắn vượt ngưỡng 5.500km đều được gọi là tên lửa đạn đạo liên lục địa. Triều Tiên từ trước đến nay chỉ thử nghiệm tên lửa tầm trung, có khả năng đánh trúng mục tiêu từ 3.000-5.500km.

Việc Triều Tiên thử thành công tên lửa tầm bắn xa hơn 5.500km sẽ tạo nên mối đe dọa trực tiếp, bởi đa số các thành phố Mỹ, bao gồm cả New York, quê nhà của ông Trump, đều nằm trong tầm bắn của ICBM từ Triều Tiên.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố sẽ không cho phép Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo tầm xa, đe dọa người dân Mỹ.

Triều Tiên lần đầu tuyên bố bắn thành công tên lửa liên lục địa - 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần đầu xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở Triều Tiên hồi tháng 4.

Sáng ngày 4.7, quả tên lửa Triều Tiên phóng đi tử tỉnh North Phyongan, giáp biên giới Trung Quốc bay xa 930km và đạt tầm cao kỷ lục 2.500km trong 40 phút. Quả tên lửa sau đó rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản (EEZ).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói: “Chúng tôi chắc rằng đó chỉ là tên lửa tầm trung. Nhưng nếu là ICBM, chúng tôi sẽ phải thay đổi phương án đối phó cho phù hợp”.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ đánh giá tên lửa Triều Tiên mới phóng sáng ngày 4.7 là “tên lửa đạn đạo tầm trung, phiên bản phóng từ đất liền”.

Giới chuyên gia không loại trừ khả năng tên lửa mới của Triều Tiên đủ sức bắn tới các thành phố lớn ở Mỹ, nhưng khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn trên các tên lửa này hiện vẫn chưa được kiểm chứng.

Triều Tiên ”ngồi trên” kho báu trị giá 10 nghìn tỷ USD

Ít người biết rằng quốc gia bí ẩn và gây nhiều tranh cãi về chương trình hạt nhân, chế tạo tên lửa, lại đang “ngồi...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
Thế giới - Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên nã tên lửa dịp quốc khánh Mỹ Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên nã tên lửa dịp quốc khánh Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đúng vào dịp quốc khánh Mỹ và ông chủ Nhà Trắng đề...
Thế giới - Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo từ gần biên giới TQ Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo từ gần biên giới TQ
Tên lửa được phóng vào lúc 9h40 phút về phía biển Nhật Bản.
Thế giới - Triều Tiên: Mỹ chỉ coi Hàn Quốc như “con rối và đầy tớ" Triều Tiên: Mỹ chỉ coi Hàn Quốc như “con rối và đầy tớ"
Triều Tiên chỉ trích liên minh Mỹ-Hàn, tuyên bố nước láng giềng chỉ là "con rối và đầy tớ" mà Mỹ sử dụng để khơi mào chiến tranh.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang