Triều Tiên tố Mỹ-Hàn âm mưu ám sát Kim Jong-un

Thứ Bảy, ngày 06/05/2017 08:40 AM (GMT+7)

Triều Tiên ngày 6.5 cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc có âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng vũ khí sinh hóa.

Triều Tiên tố Mỹ-Hàn âm mưu ám sát Kim Jong-un - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo CNN, đây là tuyên bố nêu trong bài viết dài 1.800 chữ của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA. Bài viết không nêu bằng chứng củng cố những cáo buộc này.

KCNA nói kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Mỹ-Hàn đã xuất hiện từ năm 2014. Khi đó, cơ quan tình báo Mỹ (CIA) lựa chọn công dân Triều Tiên sống ở khu vực phía đông nước Nga.

Kể từ đó, CIA đã nhiều lần liên lạc với người này, chuyển hai khoản tiền 20.000 USD và 100.000 USD và một khoản tiền 50.000 USD chưa rõ mục đích, theo Bộ An ninh Triều Tiên.

Kế hoạch ám sát được ấn định diễn ra vào cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng hồi tháng trước, hoặc một sự kiện ở Cung Thái Dương Kumsusan (lăng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành).

Triều Tiên tố Mỹ-Hàn âm mưu ám sát Kim Jong-un - 2

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA.

"Chỉ CIA mới có thể sản xuất được những chất độc như vậy", Bộ An ninh Triều Tiên nói, tố cáo Hàn Quốc đảm nhiệm phần chi phí.

Tuy nhiên, Triều Tiên không tiết lộ việc âm mưu ám sát bại lộ thế nào cũng như số phận của công dân Triều Tiên bị cáo buộc làm việc cho CIA.

Tuyên bố của Triều TIên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định sẽ cân nhắc mọi lựa chọn, kể cả giải pháp quân sự để ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên nói sẵn sàng

Triều Tiên ngày 4.5 nói kiến thức mà Tổng thống Mỹ Donald Trump biết về nước này chỉ tương đương với một “học sinh...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
Thế giới - TQ chính là lý do Triều Tiên không thể tấn công HQ? TQ chính là lý do Triều Tiên không thể tấn công HQ?
Nếu tấn công thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Triều Tiên không chỉ lo ngại đòn trả đũa của Mỹ, mà còn phải dè chừng chính đồng minh của mình là...
Thế giới - Triều Tiên tự tin chỉ trích TQ vì đã có trong tay lá bài này? Triều Tiên tự tin chỉ trích TQ vì đã có trong tay lá bài này?
Triều Tiên gây bất ngờ khi công khai chỉ trích Bắc Kinh có những biểu hiện “phản bội” quan hệ đồng minh.
Thế giới - Triều Tiên cùng lúc dọa hủy diệt Mỹ, Nhật và Hàn Quốc Triều Tiên cùng lúc dọa hủy diệt Mỹ, Nhật và Hàn Quốc
Triều Tiên vừa đe dọa sẽ khiến Mỹ sụp đổ, biến Nhật Bản thành tro tàn và Hàn Quốc thành biển lửa trong bài báo mới nhất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang