Triều Tiên thử hạt nhân, TQ vội đo phóng xạ sát biên giới

Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 15:32 PM (GMT+7)

Bộ Môi trường Trung Quốc đang gấp rút đo nồng độ phóng xạ dọc biên giới đông bắc nước này sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên sáng 9.9.

Triều Tiên thử hạt nhân, TQ vội đo phóng xạ sát biên giới - 1

Trung Quốc ở sát biên giới Triều Tiên nên rất lo sợ khi vụ thử hạt nhân diễn ra.

Những rung chấn nhân tạo từ trận động đất 5,3 độ Richter được phát hiện gần bãi thử nghiệm Punggye-ri của Triều Tiên. Ngày 9.9 kỉ niệm 68 năm ngày lập quốc của Triều Tiên. Lễ kỉ niệm cũng được tổ chức hoành tráng ở Bình Nhưỡng.

Truyền thông Triều Tiên khẳng định vụ thử không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và không rò rỉ phóng xạ ra bên ngoài. Vụ thử hạt nhân được cho là thành công này đặt Bình Nhưỡng vào “vị trí chiến lược”, hãng thông tấn KCNA nói.

Cư dân Trung Quốc sống gần biên giới chia sẻ trên mạng xã hội rằng họ cảm thấy rung lắc tương tự lần Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân đầu tháng 1.

Một tài khoản Weibo mang tên “Scriptwriter Little Six” sống ở khu tự trị Hàn Quốc Yanbian giáp biên giới Triều Tiên cho biết anh đột ngột tỉnh giấc lúc 8 giờ 30 sáng. Khi đó, cửa kính vỡ nát và đồ đạc trong nhà hư hỏng. Người này nói rằng quá sợ hãi nên đã nhảy vọt khỏi giường và chạy ra khỏi nhà.

Triều Tiên thử hạt nhân, TQ vội đo phóng xạ sát biên giới - 2

Đây là lần thứ 5 Triều Tiên thử hạt nhân với tuyên bố "thành công vang dội".

Một tài khoản Weibo khác ở khu tự trị Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm nói rằng cô cảm thấy rõ ràng những rung chấn sáng 9.9. “Khu vực này không nằm trong vành đai địa chấn và không có mỏ dầu khí nào nên chắc chắn là một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên”, cô gái viết.

Vụ động đất nhân tạo ngày 9.9 được cho là có cường độ mạnh nhất sau 5 lần thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hồi tháng 1, các nhà khoa học đo được tâm chấn mạnh 4,8 độ Richter.

Một số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên thử hạt nhân là “cái tát” giáng vào đồng minh Trung Quốc, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế hối thúc Bắc Kinh đóng vai trò trung gian, làm giảm căng thẳng khu vực”.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân lần 5 Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân lần 5
Triều Tiên xác nhận, nước này vừa thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 đồng thời tuyên bố sẵn sàng lắp đầu đạn hạt nhân lên các tên lửa đạn đạo.
Điểm nóng - HQ: Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần 5 gây động đất HQ: Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần 5 gây động đất
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận trận động đất mạnh 5.3 độ richter được ghi nhận sáng nay tại Triều Tiên bắt nguồn từ một vụ thử hạt nhân.
Thế giới - Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân cho lính đặc nhiệm Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân cho lính đặc nhiệm
Sau khi thực hiện thành công hàng loạt vụ thử hạt nhân, Triều Tiên đã trang bị “ba lô hạt nhân” cho đơn vị đặc nhiệm của nước này.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang