Triều Tiên thử động cơ tên lửa, chuẩn bị phóng vệ tinh

Thứ Ba, ngày 20/09/2016 08:30 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa giám sát một vụ thử động cơ tên lửa đẩy và kêu gọi sớm phóng vệ tinh.

Triều Tiên thử động cơ tên lửa, chuẩn bị phóng vệ tinh - 1

Một vụ phóng thử tên lửa  tầm xa của Triều Tiên.

“Ông Kim Jong-un đã tới thăm trung tâm vũ trụ Sohae để giám sát một vụ thử động cơ của tên lửa đẩy mới được sử dụng để phóng vệ tinh địa tĩnh”, hãng thông tấn KCNA đưa tin ngày 20.9 và cho biết cuộc thử nghiệm diễn ra thành công.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã yêu cầu các nhà khoa học và kỹ sư của Triều Tiên “chuẩn bị cho kế hoạch phóng vệ tinh sớm nhất có thể dựa trên cuộc thử nghiệm thành công này”, hãng tin KCNA thông báo.

“Cuộc thử nghiệm này là một động thái đáng kể cho thấy vụ phóng đầu tiên của phương tiện vũ trụ lớn hơn và tốt hơn để đưa vệ tinh lên quỹ đạo cao hơn, có thể xảy ra trong tương lai không xa”, Joel Wit, người sáng lập trang web 38 North chuyên theo dõi tình hình ở Triều Tiên, nhận định về vụ thử.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 17.9 do trang 38 North cung cấp cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thực hiện một vụ thử động cơ tên lửa tại trung tâm vũ trụ Sohae.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lên án vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên hồi đầu tháng này. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc kêu gọi gây sức ép lớn hơn lên Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chương trình tên lửa và hạt nhân.

Triều Tiên đã thử vũ khí hạ nhân và tên lửa đạn đạo với tần suất chưa từng thấy trong năm nay, bao gồm vụ phóng thử vệ tinh hồi tháng 2.2016 mà cộng đồng quốc tế nhận thấy là một vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân? Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân?
Mặc dù bị trừng phạt kinh tế ngặt nghèo, Triều Tiên vẫn có nhiều cửa kiếm tiền phục vụ chương trình hạt nhân rất tốn kém.
Thế giới - TQ tố ngược Mỹ đẩy Triều Tiên vào con đường hạt nhân TQ tố ngược Mỹ đẩy Triều Tiên vào con đường hạt nhân
Trung Quốc ngày 12.9 nói Bắc Kinh không có khả năng khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và nếu Mỹ cứ tiếp tục hành động như gần...
Thế giới - HQ phát hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 6 HQ phát hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 6
Triều Tiên đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới và có thể sử dụng một đường hầm ở khu thử nghiệm ngầm trên núi, nguồn tin...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang