Triều Tiên thông báo sắp phóng vệ tinh

Thứ Tư, ngày 03/02/2016 08:00 AM (GMT+7)

Triều Tiên đã thông báo với các cơ quan của Liên Hợp Quốc về kế hoạch phóng một vệ tinh nghiên cứu khoa học vào cuối tháng này.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ Triều Tiên về việc phóng vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong trong thời gian từ 8 đến 25.2”, phát ngôn viên của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) nói với hãng tin Reuters.

Trong khi đó, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cho biết Triều Tiên cũng đã thông báo với cơ quan này về kế hoạch phóng một vệ tinh vào lên quỹ đạo phi địa tĩnh với thời gian hoạt động trong vòng 4 năm. ITU hiện đang thu thập thêm thông tin chi tết về vụ phóng.

Triều Tiên thông báo sắp phóng vệ tinh - 1

Triều Tiên cảnh báo phóng vệ tinh trong tháng này.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích gay gắt kế hoạch của Triều Tiên, khi cho rằng bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào của Bình Nhưỡng cũng được xem là "vi phạm nghiêm trọng” các nghĩa vụ quốc tế của nước này.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tại khu vực Đông Á Daniel Russel nói với các phóng viên rằng kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên sẽ khiến nước này phải chịu những hình phạt cứng rắn hơn từ Liên Hợp Quốc.

Vào cuối tháng trước, các quan chức Mỹ cho biết họ đã phân tích các bức ảnh vệ tinh và nhận thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng không gian. Trước đó, Bình Nhưỡng đã tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên phóng thử tên đẩy lần gây đây nhất là vào năm 2012, mang theo vệ tinh thời tiết Kwangmyongsong-3. Nhưng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cáo buộc đây thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo Huy Phong (Theo RT) (danviet.vn)
Thế giới - Triều Tiên thả giấy vệ sinh đã sử dụng vào Hàn Quốc? Triều Tiên thả giấy vệ sinh đã sử dụng vào Hàn Quốc?
Theo tờ Telegraph của Anh, Triều Tiên dùng bóng bay để đưa loại rác thải này cũng như truyền đơn vào Hàn Quốc.
Thế giới - Triều Tiên dọa dùng bom nhiệt hạch san phẳng nước Mỹ Triều Tiên dọa dùng bom nhiệt hạch san phẳng nước Mỹ
Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng kích hoạt những quả bom nhiệt hạch để san phẳng "toàn bộ nước Mỹ một lúc", và cho biết đã thành công trong việc...
Thế giới - Triều Tiên chế rượu sâm uống “không bao giờ say” Triều Tiên chế rượu sâm uống “không bao giờ say”
Báo chí Triều Tiên mới đăng tin về một loại rượu sâm giúp người thưởng thức không bao giờ say xỉn.
Thế giới - 1 triệu truyền đơn từ bóng bay của Triều Tiên viết gì? 1 triệu truyền đơn từ bóng bay của Triều Tiên viết gì?
Trong mấy ngày qua, Triều Tiên đã rải hơn 1 triệu truyền đơn gắn trên những quả bong bóng bơm khí heli qua biên giới Hàn Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang