Triều Tiên sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay

Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 09:00 AM (GMT+7)

Triều Tiên được cho là đang tăng cường làm giàu uranium và có thể sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay.

Triều Tiên sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay - 1

Các chuyên gia dự đoán Triều Tiên có thể sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay.

Sau vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 với sức công phá ước tính dưới 10 kiloton, Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ trong 10 năm qua. Vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng vào tuần trước được cho là có sức công phá lên tới 30 kiloton, gấp hai lần khả năng phá hủy của quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima.

Trong khi quy mô các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên vẫn là một bí mật, các chuyên gia vũ khí ước tính rằng kho dự trữ plutonium hiện tại và lượng uranium được làm giàu thêm có thể giúp Bình Nhưỡng sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay.

Theo báo cáo được đăng tải lên trang 38 North, các chuyên gia tin rằng việc gia tăng làm giàu uranium cùng với kho dự trữ uranium dồi dào có thể giúp Triều Tiên sản xuất được khoảng 150 kg uranium sử dụng cho vũ khí mỗi năm, đủ để tạo ra 7 quả bom hạt nhân. Họ cũng dự đoán Bình Nhưỡng có khả năng tích hợp những thiết bị hạt nhân này vào tên lửa.

“Với hai vụ thử hạt nhân thành công trong năm nay, chúng tôi cho rằng Triều Tiên đã thiết kế và thử nghiệm đầu đạn hạt nhân có thể gắn vào một số tên lửa tầm ngắn và tầm trung của nước này”, chuyên gia Siegfried S. Hecker viết trong bản báo cáo. “Nhưng khả năng phóng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân tới Mỹ vẫn còn một chặng đường dài, khoảng 5 đến 10 năm nữa”.

Trong khi đó, một báo cáo từ công ty tình báo tư nhân Soufan Group ước tính rằng Triều Tiên có thể sở hữu tên lửa đạn đạo hạt nhân trong vòng 4 năm tới.

Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nặng nề. Ngoài lệnh trừng phạt áp dụng cho vụ thử hạt nhân tượng tự hồi tháng 1 cũng như một vụ thử tên lửa đạn đạo sau đó, các quan chức Mỹ đe dọa sẽ áp dụng thêm trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Để thể hiện sự đoàn kết với Hàn Quốc, Lầu Năm Góc đã điều hai máy bay ném bom hạt nhân B-1B Lancer từ căn cứ không quân Osan bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên ngày 13.9. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng loại máy bay này của Mỹ không đủ khả năng chiến đấu trong một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân? Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân?
Mặc dù bị trừng phạt kinh tế ngặt nghèo, Triều Tiên vẫn có nhiều cửa kiếm tiền phục vụ chương trình hạt nhân rất tốn kém.
Thế giới - Triều Tiên bất ngờ "xin" thế giới giúp đỡ Triều Tiên bất ngờ "xin" thế giới giúp đỡ
Mặc dù rất cứng rắn trước lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Liên Hợp Quốc và các nước lớn, Triều Tiên mới đây đã đưa ra lời kêu gọi, mong cộng...
Thế giới - Anh: Chỉ có một quốc gia duy nhất “hãm” được Triều Tiên Anh: Chỉ có một quốc gia duy nhất “hãm” được Triều Tiên
"Tôi nghĩ điều này không phải là một điều bí mật”, ngoại trưởng Anh nói trong một cuộc họp báo.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang