Triều Tiên ra 5 điều kiện phi hạt nhân hóa với Mỹ

Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 18:21 PM (GMT+7)

Nếu Mỹ và Hàn Quốc chấp nhận những yêu cầu mà Bình Nhưỡng đưa ra, Triều Tiên sẽ ngay lập tức có động thái phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vốn đầy căng thẳng.

Triều Tiên ra 5 điều kiện phi hạt nhân hóa với Mỹ - 1

Tên lửa liên lục địa Taepodong có tầm bắn 13.000km, mang được đầu đạn hạt nhân.

Bình Nhưỡng sẽ đưa ra một bản kế hoạch phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong trường hợp Mỹ và Hàn Quốc chấp thuận yêu cầu của nước này. Thông tin được tờ Rodong Sinmun cung cấp ngày 7.7, chỉ một hôm sau khi chính quyền Obama đưa ông Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt vì vi phạm nhân quyền.

Phát ngôn viên chính phủ Triều Tiên cho biết “một bước tiến lớn có thể được tạo ra” nếu như Mỹ và Hàn Quốc đảm bảo 5 vấn đề mà Triều Tiên yêu cầu. Trong số này có cung cấp thông tin về số lượng, địa điểm kho vũ khí hạt nhân Washington triển khai ở Hàn Quốc và sau đó rút toàn bộ số vũ khí này khỏi các căn cứ quân sự.

Bình Nhưỡng cũng yêu cầu Mỹ cam kết sẽ không lắp đặt thêm vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc và những quốc gia láng giềng, đồng thời không sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Triều Tiên.

Phát ngôn viên Triều Tiên nói rằng cả Mỹ và Hàn Quốc sẽ “không có lí do gì từ chối đề nghị của Bình Nhưỡng nếu họ thực sự muốn giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”. Người phát ngôn khẳng định nếu Washington và Seoul thực hiện yêu cầu của Bình Nhưỡng thì nước này sẽ “thực thi những biện pháp cần thiết để thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Nếu yêu cầu không được chấp thuận, Triều Tiên sẽ tiếp tục xây dựng các kho vũ khí hạt nhân, tăng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Đầu tuần này, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ tập trận chung với Hàn Quốc từ ngày 13 đến 20.6. Trong đợt tập trận, Mỹ đã cử hai máy bay ném bom hạng nặng B-52 bay lượn trên bầu trời Hàn Quốc. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA nói rằng Nhật Bản cũng tham gia cuộc tập trận này và mục tiêu là tấn công Bình Nhưỡng.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Kim Jong-un đổi thái độ: Quyết mở rộng kho hạt nhân Kim Jong-un đổi thái độ: Quyết mở rộng kho hạt nhân
Trái với tuyên bố sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ông Kim Jong-un mới đây lại khẳng định phải tiếp...
Thế giới - HQ: Tên lửa tầm trung Triều Tiên gắn được hạt nhân HQ: Tên lửa tầm trung Triều Tiên gắn được hạt nhân
Tên lửa tầm trung Triều Tiên phạm vi bay 800km có thể bao phủ toàn bộ Hàn Quốc và phần lớn Nhật Bản đã được trang bị thêm đầu đạn hạt nhân,...
Thế giới - Soi ảnh đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của Triều Tiên Soi ảnh đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của Triều Tiên
Hôm qua, Triều Tiên lần đầu tiên công bố hình ảnh được cho là đầu đạn hạt nhân đã được thu nhỏ thành công và sẵn sàng tích hợp với tên lựa...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang