Triều Tiên phản đối cấm vận, quyết phát triển hạt nhân

Thứ Hai, ngày 05/06/2017 08:15 AM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân nhằm có được "chiến thắng cuối cùng".

Triều Tiên phản đối cấm vận, quyết phát triển hạt nhân - 1

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo Hwasong-12.

Sau nghị quyết trừng phạt mới nhất nhắm vào Triều Tiên được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua, Bình Nhưỡng đã có động thái chính thức. Triều Tiên phủ nhận và phản đối lệnh trừng phạt, nói rằng đây là hành động “thù địch” và vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Thông tin được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra.

“Dù lệnh trừng phạt và áp lực có lớn thế nào thế nào, chúng tôi vẫn không rời xa con đường xây dựng lực lượng hạt nhân chiến lược và tiếp tục bảo vệ chủ quyền đất nước. Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến lên phía trước và hướng tới thắng lợi cuối cùng”, hãng tin KCNA trích lời phát ngôn viên.

Lệnh trừng phạt mới nhất có sự đồng thuận của Mỹ và Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh là đồng minh thân thiết nhất của Bình Nhưỡng. Tháng 4 vừa rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã làm việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Bắt đầu từ tháng 4, Trung Quốc ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng đối thoại để giải quyết xung đột. Triều Tiên cáo buộc Trung Quốc và Mỹ “áp đặt lệnh trừng phạt vô lý”. “Đó là sai lầm chết người nếu bất kì quốc gia nào cho rằng họ có thể tạm dừng hoặc cản trở sự phát triển hạt nhân ở Triều Tiên”, phát ngôn viên Triều Tiên nói.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đang lên cao sau khi Tổng thống Trump nhậm chức và áp dụng đường lối ngoại giao cứng rắn hơn người tiền nhiệm Obama. Nhà Trắng liên tục kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa. Đáp lại tuyên bố của Mỹ, Triều Tiên thử 3 quả tên lửa liên tiếp trong 3 tuần vừa qua.

Trước hàng loạt động thái căng thẳng của Bình Nhưỡng, Mỹ điều tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên để tập trận chung cùng Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, hệ thống tên lửa “bách phát bách trúng” THAAD cũng được lắp đặt ở Hàn Quốc dù bị Nga và Trung Quốc phản đối.

Triều Tiên luôn phản đối mọi lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, bắt đầu từ vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006. Bình Nhưỡng khẳng định cấm vận là vi phạm chủ quyền và quyền tự vệ chính đáng.

Triều Tiên có thể làm Mỹ chìm trong bóng đêm vài năm?

Khi bị trúng đòn “chí tử” này, nước Mỹ sẽ chìm sâu trong bóng tối nhiều năm và thiệt hại vật chất, con người là...

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)
Thế giới - Hai công dân Triều Tiên chết bí ẩn tại Nga Hai công dân Triều Tiên chết bí ẩn tại Nga
Cảnh sát đã phát hiện hai công nhân Triều Tiên chết bí ẩn trong khách sạn tại thành phố Moscow.
Thế giới - Lo Triều Tiên, Mỹ phát triển vũ khí đánh chặn đa điểm Lo Triều Tiên, Mỹ phát triển vũ khí đánh chặn đa điểm
Hiện nay, tên lửa thường phóng ra kèm theo rất nhiều “bẫy” khiến việc xác định chính xác mục tiêu và bắn hạ là rất khó khăn.
Thế giới - LHQ áp đặt thêm trừng phạt với Triều Tiên LHQ áp đặt thêm trừng phạt với Triều Tiên
Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc vừa thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang