Triều Tiên nói đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 16:00 PM (GMT+7)

Căng thẳng Triều Tiên-Mỹ vô tình kéo theo mối quan hệ Bình Nhưỡng-Bắc Kinh xấu đi trông thấy.

Triều Tiên nói đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc - 1

Quan hệ Triều Tiên - Trung Quốc đang xấu đi thời gian qua.

Trung Quốc là đối tác thương mại và là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đang khiến mối quan hệ này xấu đi trông thấy.

Theo NY Post, trong một bài viết đăng trên báo Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói rằng các phát ngôn thiếu kiểm soát của Trung Quốc nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này “khiến Triều Tiên mất dần lòng kiên nhẫn với Trung Quốc”. Không những vậy, Triều Tiên khẳng định các phát ngôn sai lệch sẽ dẫn tới các hậu quá khó lường cho Bắc Kinh.

Cách đây vài tháng, Trung Quốc ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên sau khi Liên Hiệp Quốc siết chặt hơn nữa lệnh trừng phạt quốc gia Đông Á. Bắc Kinh hy vọng hành động này sẽ kiểm soát được phần nào chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, báo chí Trung Quốc cũng đưa ra rất nhiều bình luận gay gắt chỉ trích trực tiếp Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố phát đi hôm 3.5, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng “một loạt các phát ngôn vô lý và thiếu kiềm chế từ Trung Quốc chỉ khiến tình hình thêm căng thẳng”. Một bài xã luận của Triều Tiên viết: “Trung Quốc đừng bao giờ nên thử sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn của Triều Tiên”.

Khi được hỏi về phản ứng của Triều Tiên, người phát ngôn Cảnh Sảng nói rằng quan điểm của Bắc Kinh là “xây dựng mối quan hệ hữu hảo, hợp tác với Triều Tiên”. Báo chí Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc làm xấu đi quan hệ hai bên và rằng Trung Quốc chỉ “đưa ra những lí lẽ núp bóng Mỹ”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết trong ngày 4.5: “Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép khu vực phía đông bắc Trung Quốc bị ô nhiễm bởi hoạt động hạt nhân của Triều Tiên”. Ngoài ra, tờ báo này cũng yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân gây nhiều tranh cãi.

Báo TQ đáp trả lời chỉ trích

Bắc Kinh cần phản ứng một cách chưa từng có nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm hạt nhân, Thời báo Hoàn cầu viết.

Theo Quang Minh – NY Post (Dân Việt)
Thế giới - Nghị sĩ Mỹ: TQ nên bị phạt nếu không kiềm chế Triều Tiên Nghị sĩ Mỹ: TQ nên bị phạt nếu không kiềm chế Triều Tiên
Thượng nghị sĩ Mỹ nói rằng Trung Quốc là giải pháp ngắn hạn cho vấn đề Triều Tiên.
Thế giới - TQ nói với Mỹ và Triều Tiên: Hãy thôi chọc tức nhau TQ nói với Mỹ và Triều Tiên: Hãy thôi chọc tức nhau
Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên ngừng khiêu khích lẫn nhau để giảm căng thẳng trong khu vực.
Thế giới - Mỹ “bóng gió” trừng phạt TQ nếu không ngăn Triều Tiên Mỹ “bóng gió” trừng phạt TQ nếu không ngăn Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ nói rằng “đất nước thứ ba” có thể sẽ bị trừng phạt nếu Triều Tiên không được kiềm chế.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang