Triều Tiên muốn thúc Hàn Quốc ngồi vào bàn đàm phán

Thứ Tư, ngày 07/06/2017 14:00 PM (GMT+7)

Triều Tiên muốn thúc đẩy hợp tác song phương với Hàn Quốc và kêu gọi Seoul thực thi tuyên bố thượng đỉnh được hai quốc gia ký kết vào năm 2000 và 2007.

Triều Tiên muốn thúc Hàn Quốc ngồi vào bàn đàm phán - 1

Nhà lãnh đạo  Kim Jong Un thị sát một đảo tiền tiêu của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap News, Triều Tiên đã phản đối việc Hàn Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, bằng tuyên bố cắt đứt hoạt động trao đổi giữa hai nước.

“Các tuyên bố thượng đỉnh liên Triều phải được tôn trong và thực thi”, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cho biết. “Chúng ta không thể nói rằng quan hệ Seoul và Bình Nhưỡng sẽ tự tiến triển vì Hàn Quốc chấp thuận một số hỗ trợ nhân đạo và trao đổi công dân”.

Tờ Rodong Sinmun cho rằng cách quan trọng để giải quyết nguyên nhân gây bế tắc trong quan hệ liên Triều và mở rộng đường tới hòa bình và thống nhất là tôn trọng cũng như thực thi tuyên bố chung giữa hai nước.

Được ký kết vào năm 2000 và 2009, hai tuyên bố thượng đỉnh đã nêu ra những thỏa thuận để thúc đẩy quá trình hỏa giải, tăng cường hợp tác và giảm căng thẳng quân sự. Nỗ lực này đã trì hoãn bởi khiêu khích từ Triều Tiên, bao gồm 2 cuộc tấn công vào năm 2010 khiến 50 công dân Hàn Quốc thiệt mạng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ thiện ý cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên và nói rằng hai quốc gia cần có một cuộc gặp thượng đỉnh.

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hàn Quốc, ông Moon nói rằng ông sẵn sàng tới thăm Triều Tiên cùng với Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, vì ông “sẵn sàng đi tới bất cứ đâu vì hòa bình của bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, điểm khiến Bình Nhưỡng không hài lòng là sự hiện diện của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc cùng với cuộc tập trận ba bên giữa Washington, Seoul và Tokyo gần bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên đừng “dại” thử hạt nhân

Ngày 10.5, Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên không nên thực hiện hành động “dại dột“ thúc đẩy thử nghiệm hạt nhân, Yonhap...

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên cảnh báo Mỹ-Trung “phạm sai lầm chết người” Triều Tiên cảnh báo Mỹ-Trung “phạm sai lầm chết người”
Triều Tiên mới đây đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ trước việc đồng minh Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Mỹ, nhằm tăng cường trừng...
Thế giới - TQ lạnh nhạt với Triều Tiên, Nga xích lại và hưởng lợi? TQ lạnh nhạt với Triều Tiên, Nga xích lại và hưởng lợi?
Hai tháng đầu năm nay, thương mại giữa Nga và Triều Tiên đã tăng kỉ lục 73%.
Thế giới - Không quân Triều Tiên rầm rộ tập bắn phá tàu sân bay Không quân Triều Tiên rầm rộ tập bắn phá tàu sân bay
Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang neo đậu 3 tàu sân bay ở khu vực gần bán đảo Triều Tiên.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang