Triều Tiên phát đi dãy số lạ trước ngày trọng đại

Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 17:15 PM (GMT+7)

Đây được cho là cách Triều Tiên giao nhiệm vụ cho điệp viên tại nước ngoài.

Triều Tiên phát đi dãy số lạ trước ngày trọng đại - 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ngày 14.4, Triều Tiên vừa gửi một dãy số ngẫu nhiên bí ẩn qua đài phát thanh quốc gia. Đây được cho là dãy số được mã hoá gửi đến gián điệp Triều Tiên đang hoạt động tại Hàn Quốc, Yonhap đưa tin.

Dãy số được phát một ngày trước kỉ niệm ngày sinh thứ 105 của cố lãnh tụ Triều Tiên, Kim Nhật Thành, 15.4, một trong những ngày kỷ niệm quan trọng ở Triều Tiên. Nhiều thông tin trên báo chí nước ngoài cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ thử bom hạt nhân lớn trong ngày này.

Cụ thể, Đài phát thanh Bình Nhưỡng bắt đầu phát sóng thông điệp lúc 1h15 sáng (giờ Seoul), đọc hàng loạt số và số trang, ví dụ: số 69 ở trang 823, số 92 ở trang 467 và số 100 ở trang 957, rồi lặp lại một lần nữa.

Phát thanh viên Triều Tiên nói: "Tôi đang ôn lại các bài học về công nghệ thông tin cơ bản của trường đại học đào tạo từ xa cho các đặc vụ thám hiểm số 27".

Triều Tiên phát đi dãy số lạ trước ngày trọng đại - 2

Triều Tiên lại gửi mật mã cho điệp viên qua đài phát thanh?

Dãy số mới nhất khác với các dãy số từng được phát trước đó, gần đây nhất là chủ nhật tuần trước. Đây cũng là lần thứ 32 Bình Nhưỡng phát sóng các số được mã hóa kể từ tháng 6.2016, theo Yonhap – hãng thông tấn Hàn Quốc.

Các chương trình phát sóng dãy số bí ẩn được xem như một loại mật mã bằng sách mà Triều Tiên thường sử dụng để giao nhiệm vụ cho gián điệp hoạt động tại Hàn Quốc trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Điệp viên có thể giải mã bằng cách sử dụng một cuốn sách tham khảo.

Tuy nhiên, nhiều quan chức tình báo tin rằng kiểu truyền tin này đã lạc hậu. Họ nhận định chương trình phát sóng dãy số có thể là một chiến thuật lừa gạt để gây nhầm lẫn ở Hàn Quốc.

Triều Tiên gửi mật mã cho điệp viên ẩn khắp thế giới?

Giữa lúc bán đảo Triều Tiên “căng như dây đàn”, Bình Nhưỡng phát đi một loạt mật mã bí ẩn cho các điệp viên của...

Theo Trà My - Yonhap (Dân Việt)
Thế giới - Nostradamus tiên tri về chiến tranh Nga-Mỹ, Triều Tiên? Nostradamus tiên tri về chiến tranh Nga-Mỹ, Triều Tiên?
Nostradamus cho rằng một cuộc chiến tranh giữa hai cường quốc vĩ đại nhất thế giới sẽ diễn ra trong giai đoạn 2017-2018.
Thế giới - 5 kịch bản nổ ra chiến tranh ở Triều Tiên 5 kịch bản nổ ra chiến tranh ở Triều Tiên
Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có diễn biến phức tạp, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đều có những động thái phô trương quân sự còn Triều...
Thế giới - Không "ngán" Mỹ nã tên lửa, Triều Tiên quyết thử hạt nhân Không "ngán" Mỹ nã tên lửa, Triều Tiên quyết thử hạt nhân
Triều Tiên không hề tỏ ra lo ngại trước những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump và sẽ tiếp tục thử hạt nhân khi nước này cảm thấy...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang