Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới?

Thứ Hai, ngày 22/05/2017 18:15 PM (GMT+7)

Đơn vị 180 được cho là một trong nhiều nhóm chiến tranh mạng tinh vi nhất trong cộng đồng tình báo Triều Tiên.

Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới? - 1

Triều Tiên gài tin tặc trên khắp thế giới? (Ảnh minh họa)

Theo báo Daily Mail của Anh, đội quân công nghệ thông tin của Triều Tiên có một đơn vị đặc biệt gọi là Đơn vị 180, bao gồm các thần đồng máy tính được cử đi khắp thế giới để tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Báo Anh cho rằng các điệp viên mạng của Triều Tiên đang ra nước ngoài để thực hiện các cuộc tấn công toàn cầu.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật có thể cho thấy sự liên quan giữa Triều Tiên và vụ tấn công mạng WannaCry gần đây, ảnh hưởng tới hơn 300.000 máy tính tại 150 quốc gia.

Ngoài ra, theo các chuyên gia về an ninh mạng, Đơn vị 180 dường như đã thực hiện một số cuộc tấn công mạng thành công trong quá khứ.

Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới? - 2

Báo Anh cho rằng các điệp viên mạng của Triều Tiên đang ra nước ngoài để thực hiện các cuộc tấn công toàn cầu (Ảnh minh họa)

Michael Madden, một chuyên gia người Mỹ về sự lãnh đạo tại Triều Tiên, cho biết Đơn vị 180 là một trong nhiều nhóm chiến tranh mạng tinh vi nhất trong cộng đồng tình báo Triều Tiên.

"Nhân viên được tuyển dụng từ các trường trung học và được đào tạo nâng cao tại một số cơ sở đào tạo ưu tú," Madden nói.

"Họ có quyền độc lập nhất định trong khi thực hiện nhiệm vụ", ông nói thêm rằng các tin tặc này có thể hoạt động từ các khách sạn ở Trung Quốc hay Đông Âu.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên bị cáo buộc thực hiện một loạt cuộc tấn công mạng, chủ yếu nhằm vào mạng lưới tài chính như ở Mỹ, Hàn Quốc và hơn một chục quốc gia khác. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nói các cáo buộc này "vô lý".

Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới? - 3

Tin tặc Triều Tiên có thể đóng giả làm nhân viên của các công ty kinh doanh, chi nhánh hoặc công ty liên doanh (Ảnh minh họa)

Kim Heung-kwang là một cựu giáo sư về khoa học máy tính ở Triều Tiên, người đã đào tẩu khỏi nước này nhưng vẫn có nguồn tin bên trong. Ông Kim cho biết các cuộc tấn công mạng của Bình Nhưỡng có mục tiêu huy động tiền mặt và có thể được tổ chức bởi Đơn vị 180. Đơn vị này là một phần của Tổng Cục Trinh sát Triều Tiên (RGB), cơ quan tình báo nước ngoài chính của Bình Nhưỡng, theo ông Kim.

"Đơn vị 180 tham gia vào việc hack các tổ chức tài chính bằng cách rút tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng", Kim nói.

Trước đó, ông Kim từng tiết lộ một số sinh viên cũ của ông đã tham gia vào Chiến dịch Cyber Command– đội quân công nghệ thông tin của nước này.

"Các hacker ra nước ngoài để tìm một nơi nào đó có dịch vụ Internet tốt hơn Triều Tiên nhằm không để lại dấu vết", Kim nói thêm.

Ông nhận định nhiều khả năng tin tặc Triều Tiên đóng giả làm nhân viên của các công ty kinh doanh, chi nhánh ở nước ngoài của các công ty Triều Tiên, hoặc công ty liên doanh ở Trung Quốc hoặc Đông Nam Á.

Triều Tiên gửi mật mã cho điệp viên ẩn khắp thế giới?

Giữa lúc bán đảo Triều Tiên “căng như dây đàn”, Bình Nhưỡng phát đi một loạt mật mã bí ẩn cho các điệp viên của...

Theo Trà My - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên thề tiêu diệt điệp viên Mỹ và Hàn Quốc Triều Tiên thề tiêu diệt điệp viên Mỹ và Hàn Quốc
Bình Nhưỡng tuyên bố thực hiện các biện pháp chống khủng bố nhằm tiêu diệt các điệp viên từ Mỹ và Hàn Quốc.
Thế giới - Triều Tiên chỉ đạo điệp viên ở HQ qua đài phát thanh? Triều Tiên chỉ đạo điệp viên ở HQ qua đài phát thanh?
Nữ phát thanh viên của Đài phát thanh Triều Tiên "tự dưng" đọc một dãy số bí ẩn khiến phía Hàn Quốc thấy khó hiểu.
Thế giới - Điệp viên Triều Tiên mang 120 tỉ tiền giả sang TQ mua đồ Điệp viên Triều Tiên mang 120 tỉ tiền giả sang TQ mua đồ
Một điệp viên Triều Tiên mang số tiền giả trị giá 120 tỉ đồng sang Trung Quốc mua đồ chuẩn bị cho một sự kiện trọng đại diễn ra tại Bình...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang