Triều Tiên điều gánh xiếc mua vui cho nạn nhân lũ lụt

Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 13:30 PM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử đội nghệ thuật gồm đoàn kịch và xiếc đến hiện trường thảm họa lũ lụt để giải khuây cho người dân cũng như nhân viên cứu hộ.

Triều Tiên điều gánh xiếc mua vui cho nạn nhân lũ lụt - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo AP, ông Kim đã phát động chiến dịch 200 ngày đối phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Người dân được kêu gọi giúp đỡ các nạn nhân của trận lũ lịch sử xây dựng và trở lại cuộc sống ban đầu.

Đáng chú ý, ông Kim đã thành lập đội cổ động nghệ thuật, cử đến những nơi chịu hậu quả của thiên tai. Đội cổ động này bao gồm một đoàn kịch opera và rạp xiếc quốc gia, đảm nhận nhiệm vụ giúp khôi phục lại tinh thần cho các nạn nhân và nhân viên cứu trợ.

Triều Tiên cũng điều binh sĩ đến hiện trường, gấp rút dọn dẹp lại đường sá, đường tàu và xây dựng các khu lều tạm để cung cấp cho 100.000 người dân đã phải rời khỏi nhà cửa đi sơ tán.

"Hàng trăm ngàn người dân Triều Tiên đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, đặt ra thách thức về việc cung cấp nơi ăn chốn ở cả trong ngắn hạn”, ông Patrick Fuller thuộc Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết.

Triều Tiên điều gánh xiếc mua vui cho nạn nhân lũ lụt - 2

Khung cảnh đổ nát sau trận lụt lịch sử ở Triều Tiên.

Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 133 người thiệt mạng, 395 người mất tích trong thảm họa lũ lụt ở Triều Tiên. Hơn 35.500 căn nhà, trường học và công trình công cộng bị tàn phá, trong đó 69% bị phá hủy hoàn toàn. Tình trạng ngập lụt diễn ra trên diện rộng ở khu đất nông nghiệp.

Quan chức Triều Tiên tại Onsong nói trên AP rằng, những đợt tuyết rơi mùa đông có thể xuất hiện ngay trong tháng tới, khi đó mặt đất sẽ đóng băng. Công tác sửa chữa, khôi phục đường giao thông là ưu tiên hàng đầu để các vật tư, thiết bị nặng có thể được đưa đến khu vực.

Ông Fuller dự đoán, trận lụt mới nhất có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong thời gian tới ở Triều Tiên.

"Chúng tôi chưa biết được liệu có bao nhiêu vụ lúa hoặc các loại ngũ cốc bị phá hủy. Nhưng ngay cả ở tình trạng bình thường, vấn đề lương thực ở Triều Tiên vẫn khá bấp bênh thì điều này rõ ràng tạo ra bất lợi to lớn", ông Fuller nói. "Đây có thể là thảm họa thứ hai trong vài tháng tới".

Theo Đăng Nguyễn - AP (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên bất ngờ "xin" thế giới giúp đỡ Triều Tiên bất ngờ "xin" thế giới giúp đỡ
Mặc dù rất cứng rắn trước lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Liên Hợp Quốc và các nước lớn, Triều Tiên mới đây đã đưa ra lời kêu gọi, mong cộng...
Tài chính - Bất động sản - Triều Tiên kiếm hàng tỷ USD nhờ bán hàng nhái ở Dubai Triều Tiên kiếm hàng tỷ USD nhờ bán hàng nhái ở Dubai
Triều Tiên được cho là sản xuất hàng giả, nhái theo những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng để kiếm hàng tỷ USD phát triển chương trình hạt...
Thế giới - Video 15 vạn người vỗ tay hò reo như sấm đón Kim Jong-un Video 15 vạn người vỗ tay hò reo như sấm đón Kim Jong-un
Hàng chục ngàn thanh niên Triều Tiên vỗ tay, hò reo cổ vũ với khí thế ngút trời trong đại hội thanh niên lần thứ 9 sau 23 năm gián đoạn.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang