Triều Tiên có thể tự gây thảm họa vì thử tên lửa?

Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 13:00 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học lo ngại khi các vụ thử vũ khí liên tiếp diễn ra, ngọn núi lửa "thiêng" ở Triều Tiên có thể “sống dậy” và gây đại họa.

Triều Tiên có thể tự gây thảm họa vì thử tên lửa? - 1

Ông Kim Jong-un trên đỉnh núi lửa.

Một trong những địa điểm “thiêng” nhất ở Triều Tiên là núi Paektu, nằm giáp biên giới Trung Quốc. Nơi đây được cho là địa điểm cố lãnh đạo Kim Jong-il ra đời, bố của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Tuy nhiên, các nhà khoa học phương Tây quan sát ngọn núi lửa Paektu suốt 15 năm qua cho biết nhiều dấu hiệu đáng ngại cho thấy nó có thể không “ngủ im” được mãi. Các vụ thử hạt nhân và tên lửa thời gian qua của Bình Nhưỡng được cho sẽ kích hoạt núi lửa hoạt động trở lại và nó có thể phun trào trong tương lai không xa.

Ngọn núi này cao hơn 3.000 mét, là địa điểm đặt tượng đài quốc gia Samjiyon. Khách du lịch thường tới thăm tượng đài này đầu tiên khi đặt chân tới Triều Tiên. Năm 2015, ông Kim Jong-un từng có mặt trên đỉnh núi lửa Paektu.

Triều Tiên có thể tự gây thảm họa vì thử tên lửa? - 2

Ông Kim có mặt trên đỉnh Paektu năm 2015.

Người Triều Tiên tin rằng ngọn núi này là nơi khai sinh ra vị tướng Dangun và ông thành lập nên triều đại Gojoseon vào năm 2.333 trước Công nguyên. Cách đây hơn 1.000 năm, ngọn núi lửa này đã phun dung nham và tro bụi bay tới tận miền bắc Nhật Bản. Lần cuối cùng núi lửa Paektu hoạt động là năm 1903.

Các nhà khoa học lo ngại khi các vụ thử vũ khí liên tiếp diễn ra, núi lửa Paektu có thể “sống dậy” và phun trào. Khi đó, không chỉ địa điểm của người Triều Tiên sẽ biến mất mà số phận của họ cũng rơi vào nguy hiểm.

Triều Tiên có thể tự gây thảm họa vì thử tên lửa? - 3

Khung cảnh nhìn từ núi Paektu.

Bruce Bennett, chuyên gia phân tích quốc phòng cao cấp ở tổ chức RAND, nói: “Núi Paektu phun trào có thể giết chết hàng ngàn hoặc chục ngàn người Triều Tiên và Trung Quốc sống gần núi lửa”.

Thời gian gần đây, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa đạn đạo. Mới đây ngày 8.6, Bình Nhưỡng phóng một lúc 4 quả tên lửa chống hạm ra biển Nhật Bản.

Siêu núi lửa mạnh nhất thế giới sắp gây ra kỷ băng hà?

Siêu núi lửa nguy hiểm nhất thế giới có thể tỉnh giấc bất cứ lúc nào, đe dọa sự sống trên Trái đất bởi hàng ngàn...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Siêu núi lửa châu Âu sắp thức giấc, đe dọa 36 vạn người Siêu núi lửa châu Âu sắp thức giấc, đe dọa 36 vạn người
Siêu núi lửa Campi Flegrei được cho là đang bước vào giai đoạn “nguy hiểm”, có thể phun trào bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng của 360.000 ở...
Thế giới - Cảnh báo thảm họa núi lửa nếu Triều Tiên thử hạt nhân Cảnh báo thảm họa núi lửa nếu Triều Tiên thử hạt nhân
Hàng chục nghìn người có thể chết nếu núi lửa ở biên giới Triều Tiên – Trung Quốc phun trào sau tác động của một vụ thử hạt nhân lớn.
Thế giới - Cận cảnh dòng dung nham núi lửa tràn xuống biển ở Mỹ Cận cảnh dòng dung nham núi lửa tràn xuống biển ở Mỹ
Dòng dung nham nóng chảy từ núi lửa trên đảo Hawaii xuống Thái Bình Dương tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang