Triều Tiên bị "tố" làm giả video tàu ngầm phóng tên lửa

Thứ Ba, ngày 12/01/2016 14:32 PM (GMT+7)

Theo phân tích của một nhóm chuyên gia ở California (Mỹ), đoạn băng về vụ thử tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên là giả. Đoạn băng này được công bố hai ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử bom hạt nhân lần thứ tư vào tuần trước.

Bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên khẳng định có công nghệ tên lửa đạn đạo cho phép phóng một đầu đạn hạt nhân từ tàu ngầm, mặc dù các chuyên gia và phân tích Triều Tiên hoài nghi về lời khẳng định này.

Triều Tiên bị "tố" làm giả video tàu ngầm phóng tên lửa - 1

Tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên

Thứ sáu tuần trước, Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên đã phát sóng đoạn băng về vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới nhất nhưng nó được cho là đã diễn ra vào tháng 12. Không như vụ thử trước đây vào tháng 5, khi Triều Tiên đã tuyên bố ngay tại thời điểm đó.

“Tên lửa được phóng, bắt đầu lóe sáng rồi rơi thảm hại”, Melissa Hanham, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao ở Trung tâm Nghiên cứu Chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt James Martin thuộc Viện Middlebury tại California, cho biết.

Thứ bảy tuần trước, quân đội Hàn Quốc cho biết dường như Triều Tiên đã sửa đoạn băng và đưa vào cảnh tên lửa Scud từ năm 2014 mặc dù một quan chức khẳng định công nghệ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể đã cải thiện từ vụ thử hồi tháng 5 năm ngoái.

Bản phân tích cho thấy trong hai khung hình đoạn băng đó, các ngọn lửa bao trùm tên lửa và những phần nhỏ ở thân tên lửa bị đứt đoạn.

“Triều Tiên đã chỉnh sửa đoạn băng để che đậy toàn bộ sự thật này. Họ dùng các góc ảnh khác nhau và công cụ chỉnh sửa để cho thấy có vài vụ phóng liên tục, nhưng khi chạy đoạn băng song song, ta có thể thấy đó là một vụ phóng trước đây được lặp lại”, Hanham khẳng định.

Các nhà tuyên truyền Triều Tiên đã dùng các kĩ năng chỉnh sửa thô sơ để cắt và ghép cảnh từ đoạn băng cũ về một vụ thử phóng tên lửa thành công vào tháng 5 năm ngoái và vụ phóng tên lửa một tháng sau đó, bản phân tích viết.

Tuần trước, Triều Tiên khẳng định đã thực hiện vụ thử hạt nhân mới nhất và là vụ thử lần thứ tư của nước này, với một quả bom nhiệt hạch tiên tiến và mạnh mẽ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ và các chuyên gia đã hoài nghi về lời khẳng định này.

Hiện chưa rõ Triều Tiên đủ khả năng phát triển một thiết bị hạt nhân nhỏ để gắn trên tên lửa hay không.

Theo Bạch Tùng (Theo Reuters) (danviet.vn)
Thế giới - Đọ sức mạnh Triều Tiên - Hàn Quốc nếu có chiến tranh Đọ sức mạnh Triều Tiên - Hàn Quốc nếu có chiến tranh
Lo ngại cuộc chiến nổ ra giữa hai miền Triều Tiên đang gia tăng sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Hai bên đã tăng...
Thế giới - Xem "pháo đài bay" B-52 Mỹ lượn gần biên giới Triều Tiên Xem "pháo đài bay" B-52 Mỹ lượn gần biên giới Triều Tiên
Sau khi Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch, ngày 10.1 Mỹ đã điều pháo đài bay B-52 từ căn cứ quân sự trên đảo Guam tới Osan, Gyeonggi,...
Thế giới - Mỹ có thể đưa tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên Mỹ có thể đưa tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên
Truyền thông Hàn Quốc ngày 10.1 đưa tin Mỹ đang xem xét triển khai một tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên vào tháng 2 tới.
Thế giới - 6 "vũ khí" giúp Mỹ chặn Triều Tiên sau vụ "bom nhiệt hạch" 6 "vũ khí" giúp Mỹ chặn Triều Tiên sau vụ "bom nhiệt hạch"
Chính sách phớt lờ Triều Tiên hay “sự kiên nhẫn chiến lược” của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thất bại, nhưng vẫn còn 6 lựa chọn dành cho Mỹ...
Thoát khỏi COPD, đờm, ho, thó thở nhờ bí kíp 2 lần 1 ngày Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Thoát khỏi COPD, đờm, ho, thó thở nhờ bí kíp 2 lần 1 ngày
Tôi bị phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang