Trấn áp ma túy ở Philippines: "Chỉ mặt" 150 quan chức

Thứ Hai, ngày 08/08/2016 08:55 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Philippines

Ông Duterte khẳng định sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu bất kì cá nhân nào bị nêu tên chứng minh được sự vô tội của bản thân.

Trấn áp ma túy ở Philippines: "Chỉ mặt" 150 quan chức - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nêu đích danh hơn 150 quan chức dính líu tới các đường dây buôn bán ma túy. Thông tin trên được ông Duterte cung cấp ngày 7.8 tại quê nhà Davao, trong đó nêu tên loạt quan chức chính phủ, thẩm phán, những nhà hành pháp. Sau đó, ông Duterte thẳng tay sa thải những sĩ quan quân đội và cảnh sát có trong “danh sách đen”.

Ông Duterte cũng kêu gọi những quan chức đương nhiệm khác sớm đầu hàng và giao nộp giấy phép sử dụng súng.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6 tới nay, ông Duterte đã theo đuổi chương trình nghị sự chống tội phạm mạnh tay, bao gồm việc truy quét những kẻ buôn ma túy trên toàn quốc. Báo Daily Mail thông tin ít nhất 800 nghi phạm buôn bán ma túy đã bị tiêu diệt kể từ ngày 9.5.

Hành động chỉ tên những quan chức tha hóa và yêu cầu họ đầu hàng là động thái tiếp theo trong cuộc chiến tiễu trừ tội phạm ma túy của Duterte. Ít nhất 4.400 người đã bị bắt và gần 600.000 người khác ra đầu thú chỉ trong một tháng chiến dịch được thực hiện.

Trấn áp ma túy ở Philippines: "Chỉ mặt" 150 quan chức - 2

Ông Duterte cũng cho biết danh sách đưa ra được các sĩ quan cảnh sát kiểm tra kĩ lưỡng. Tổng thống Philippines tuyên bố ông chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có người bị nêu tên chứng minh mình vô tội.

Tất cả những sĩ quan cảnh sát bị chỉ đích danh bị cách chức ngay sau đó. Ông Duterte tuyên bố một phiên tòa xét xử công bằng sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Khi nhắc tới những người bị nghi dính líu ma túy, ông Duterte thẳng thừng nói: “Nếu các ông chống lại, tôi sẽ nói cảnh sát bắn ngay tức khắc”.

Một số người bị nêu tên đã xuất hiện trên truyền hình và radio để khẳng định sự vô tội.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Philippines: Diệt ma túy, khử cả người bầu tân tổng thống Philippines: Diệt ma túy, khử cả người bầu tân tổng thống
Bức ảnh một người vợ khóc lóc bên thi thể cua chồng bị bắn chết giữa phố đang được lan truyền rộng trãi ở Philippines những ngày qua.
Thế giới - Hình ảnh sốc trong nhà tù khét tiếng nhất Philippines Hình ảnh sốc trong nhà tù khét tiếng nhất Philippines
Nhà tù khủng khiếp nhất Philippines có thiết kế dành cho 800 người, nhưng đang giam giữ hơn 3.800 tù nhân.
Thế giới - Điểm lạ của 300 tội phạm bị giết trên phố ở Philippines Điểm lạ của 300 tội phạm bị giết trên phố ở Philippines
Hầu hết những "trùm ma túy" bị giết trên đường phố có điểm chung là đi dép đã mòn và mặc quần ngố.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Về trang chủ 24hVề đầu trang