Trấn áp ma túy ở Philippines: 5.900 người bị bắn chết

Thứ Tư, ngày 14/12/2016 09:05 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Philippines

Sau 5 tháng kể từ khi Tổng thống Duterte cầm quyền, gần 6.000 người Philippines đã bị bắn chết vì tình nghi liên quan tới ma túy.

Trấn áp ma túy ở Philippines: 5.900 người bị bắn chết - 1

Một người nằm bất động trong mưa sau khi bị bắn chết ở Philippines.

Theo tờ Daily Mail, cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thời gian qua khiến ít nhất 5.900 người bị thiệt mạng. Người đứng đầu chính quyền Manila nói rằng ông không phải là kẻ giết người và sẽ dừng lại nếu “người dân ngừng dùng ma túy”.

Duterte trả lời tờ Phil Star: “Họ chỉ trích có quá nhiều vụ bắn giết ngoài đường. Các anh muốn điều này chấm dứt? Đơn giản thôi. Người nghiện đừng sử dụng ma túy nữa. Tôi sẽ ngừng lại ngay và sẽ cùng đón một Giáng Sinh và năm mới an lành”.

Trấn áp ma túy ở Philippines: 5.900 người bị bắn chết - 2

Con số chính thức được cảnh sát Philippines công bố ngày 12.12 cho thấy 5.927 người bị giết vì liên quan tới ma túy kể từ sau khi ông Duterte nhậm chức vào tháng 5. Hơn 40.000 nghi phạm ma túy đã bị bắt giữ và ông Duterte tuyên bố miễn tội cho cảnh sát nếu bắn chết những kẻ buôn “chất trắng”.

Báo chí phương Tây cho rằng nhiều người bị giết tới vậy vì chính sách của ông Duterte trả tiền cho mỗi nghi phạm ma túy bị tiêu diệt. Sau khi bị bắn chết, bên cạnh xác người sẽ là tấm bìa carton với dòng chữ “Kẻ buôn ma túy” như một sự ghi nhận.

Trấn áp ma túy ở Philippines: 5.900 người bị bắn chết - 3

Tổng thống Duterte nói rằng ông thực sự choáng ngợp trước mức độ nghiêm trọng của nạn ma túy ở Philippines. Ông thề sẽ chống trả và tiêu diệt vấn nạn này tới cùng.

Ông Duterte khẳng định ma túy đã len lỏi vào các cơ quan công quyền với hơn 2.000 quan chức bị mua chuộc. Ngoài ra, Tổng thống Philippines cũng kêu gọi các nhà hảo tâm và tỉ phú tài trợ tiền xây dựng các cơ sở cai nghiện trong nước.

Cách đây vài tháng, tỉ phú Hoàng Như Luận của Trung Quốc đã tuyên bố cấp tiền cho Philippines xây hai trung tâm cai nghiện lớn nhất đất nước.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Trấn áp ma túy ở Philippines: "Chỉ mặt" 150 quan chức Trấn áp ma túy ở Philippines: "Chỉ mặt" 150 quan chức
Ông Duterte khẳng định sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu bất kì cá nhân nào bị nêu tên chứng minh được sự vô tội của bản thân.
Thế giới - Đoàn xe hộ tống Tổng thống Philippines bị đánh bom Đoàn xe hộ tống Tổng thống Philippines bị đánh bom
Nhiều vệ sĩ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa bị thương khi một quả bom nổ ở một khu vực bạo loạn của Philippines, Philstar đưa...
Thế giới - Philippines: Thị trưởng liên quan ma tuý bị giết trong tù Philippines: Thị trưởng liên quan ma tuý bị giết trong tù
Một thị trưởng Philippines đã bị bắn chết cùng với nhiều tù nhân khác trong một cuộc đấu súng ngày thứ 7, theo cảnh sát nước này.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang