TQ xây ống 1.000km qua Mông Cổ lấy nước từ hồ Nga

Thứ Ba, ngày 07/03/2017 16:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc đang có kế hoạch lấy nước từ hồ nước ngọt sâu nhất thế giới, bơm về tỉnh Cam Túc hạn hán của nước này.

TQ xây ống 1.000km qua Mông Cổ lấy nước từ hồ Nga - 1

Trung Quốc đang có kế hoạch lấy nước từ hồ Baikal của Nga bằng đường ống dài 1.000km

Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một đường ống dài 1.000 km để bơm nước từ Siberia đến vùng tây bắc khô hạn của Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, các nhà quy hoạch đô thị ở thành phố Lan Châu, thủ phủ của tỉnh Cam Túc, vừa đề xuất lấy nước từ hồ Baikal của Nga cho tỉnh. Hồ Baikal là hồ nước ngọt sâu nhất và có lượng nước nhiều nhất thế giới.

Li Luoli, một trong những học giả ủng hộ kế hoạch, tuyên bố dự án này hoàn toàn khả thi về mặt lý thuyết và "rất có lợi" cho Trung Quốc.

"Một khi các vấn đề kỹ thuật được giải quyết, các nhà ngoại giao nên ngồi xuống và nói chuyện về cách mỗi bên hưởng lợi từ sự hợp tác quốc tế này", ông Li, phó chủ tịch của Hiệp hội Cải cách Kinh tế Trung Quốc, nói.

TQ xây ống 1.000km qua Mông Cổ lấy nước từ hồ Nga - 2

Hồ Baikal là hồ nước ngọt sâu nhất và có lượng nước nhiều nhất thế giới

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, đường ống này sẽ làm giảm "cơn khát" của tỉnh Cam Túc, nơi chỉ có tổng lượng mưa 380mm trong cả năm ngoái.

Đường ống dự kiến bắt đầu ở điểm cực tây nam của hồ Nga và kéo dài khoảng 1.000km, qua Mông Cổ tới thủ phủ của Cam Túc.

Dự án sẽ giúp tăng trưởng "môi trường sinh thái" và nền kinh tế của Cam Túc, cả hai đều bị ảnh hưởng không nhỏ bởi thiếu nước.

Kế hoạch quyết liệt cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nước mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

TQ xây ống 1.000km qua Mông Cổ lấy nước từ hồ Nga - 3

Cam Túc chỉ có 380mm mưa năm ngoái

Theo Guardian, dân số Trung Quốc chiếm 20% dân số thế giới nhưng chỉ sở hữu 7% nước ngọt. Đặc biệt, miền bắc nước này đang phải đối mặt với sự thiếu nước nghiêm trọng do đô thị hoá, sử dụng lãng phí và ô nhiễm.

Kế hoạch bơm nước từ Siberia không phải là kế hoạch tương tự đầu tiên.

Năm ngoái, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga, ông Alexander Tkachev, từng đề xuất bơm nước qua Kazakhstan tới Tân Cương, một vùng khô hạn khác của Trung Quốc, nhưng với điều kiện "tuân thủ đầy đủ quyền lợi của Nga, kể cả vấn đề môi trường".

Các nhà khoa học của Nga cho biết: "cung cấp nước sạch cho Trung Quốc có thể là một lĩnh vực xuất khẩu đầy hứa hẹn của Nga".

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - TQ xây cầu kính “vô hình” ghê rợn nối 2 bên vực núi TQ xây cầu kính “vô hình” ghê rợn nối 2 bên vực núi
Trung Quốc đang xây dựng thêm một cây cầu kính ghê rợn trên vực núi, khác với những cây cầu kính trước, Daily Mail đưa tin ngày 16.12.
Thế giới - TQ xây ga lớn nhất thế giới bên dưới Vạn Lý Trường Thành TQ xây ga lớn nhất thế giới bên dưới Vạn Lý Trường Thành
Truyền thông Trung Quốc ngày 29.9 đưa tin, nước này sẽ xây dựng nhà ga xe lửa sâu và lớn nhất thế giới dưới Vạn Lý Trường Thành.
Thế giới - Trung Quốc xây trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới Trung Quốc xây trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới
Nhà máy này rộng bằng diện tích đảo Macau và có tới 4 triệu tấm pin năng lượng mặt trời, đủ khả năng cung ứng năng lượng cho 20 vạn hộ dân.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang