TQ: Tuyên án quan tham giấu nhiều tiền đếm cháy cả máy

Thứ Hai, ngày 17/10/2016 17:30 PM (GMT+7)

Cách đây 2 năm khi khám và lục soát nhà của quan chức này, cảnh sát phải sử dụng 16 máy đếm tiền thì có 4 chiếc hỏng hoàn toàn vì quá công suất.

TQ: Tuyên án quan tham giấu nhiều tiền đếm cháy cả máy - 1

Ngụy Bằng Viễn khi còn đương chức.

Ngụy Bằng Viễn, phó phòng khai mỏ trực thuộc Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc đã bị điều tra từ năm 2014 sau khi an ninh phát hiện ra số tiền khổng lồ trong nhà người này.

Khi khám nhà, cảnh sát tìm thấy số tiền trên 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 660 tỉ đồng). Đây là số tiền tham nhũng lớn nhất từ trước tới nay bị phát giác. Theo trang tin Caixin, khi khám nhà Ngụy Bằng Viễn, cảnh sát huy động 16 máy đếm tiền thì 4 chiếc bị cháy do hoạt động quá tải. Tiền mệnh giá lớn nhất trong nhà Ngụy là 100 nhân dân tệ, đồng nghĩa nếu xếp toàn bộ 200 triệu tệ thẳng đứng lên cao sẽ là 100m.

Ngụy Bằng Viễn bị kết án tử hình treo trong thời hạn 2 năm, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 17.10. Án tử hình treo là một đặc trưng trong luật pháp Trung Quốc, trong đó quy định nếu 2 năm tử tù không vi phạm thêm tội thì được giảm hình phạt xuống tù chung thân.

TQ: Tuyên án quan tham giấu nhiều tiền đếm cháy cả máy - 2

Lưu Thiết Nam trong phiên xét xử.

Trong thời gian còn đương chức, Ngụy Bằng Viễn lợi dụng chức vụ ở các dự án khai thác than và nhận hối lộ 212 triệu nhân dân tệ. Tòa án xét xử Ngụy đăng tải thông báo viết: “Ngụy Bằng Viễn có số tài sản vượt quá thu nhập hợp pháp và không thể chứng minh nguồn gốc”.

Lưu Thiết Nam, giám đốc Cục Năng lượng Quốc gia cũng bị tuyên án tù chung thân vì scandal hối lộ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ khi nhậm chức tới nay đã rất mạnh tay trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, ngăn ngừa tham nhũng của mình. Tuy nhiên, vấn nạn này rất nhức nhối khiến cục diện chưa thay đổi nhiều ở quốc gia đông dân nhất hành tinh.

Theo Quang Minh - STT (Dân Việt)
Thế giới - Quan tham TQ chi 250 triệu đồng một bữa ăn Quan tham TQ chi 250 triệu đồng một bữa ăn
Một quan chức ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc bị cáo buộc chi tới 11.000 USD (tương đương 250 triệu đồng) cho một bữa ăn vừa bị cách chức...
Thế giới - Quan tham TQ sang Thái Lan sửa mặt để trốn tội Quan tham TQ sang Thái Lan sửa mặt để trốn tội
Mặc dù đã cố công chạy sang Thái Lan phẫn thuật thẩm mỹ để thay hình đổi dạng nhằm trốn tội, song quan tham Trung Quốc tham ô 160 triệu nhân...
Thế giới - Cận cảnh "nhà giam chống tự tử" cho quan tham Trung Quốc Cận cảnh "nhà giam chống tự tử" cho quan tham Trung Quốc
Một trại giam ở phía Tây Nam Trung Quốc được mệnh danh là "Trại giam chống tự tử" bởi có các phòng giam bọc đệm, thìa ăn bằng nhựa mềm và...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang