TQ lần đầu tiên bắt tướng quân đội đương chức

Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 15:47 PM (GMT+7)

Thượng tướng Vương Kiến Bình là tướng quân đội đầu tiên của Trung Quốc “ngã ngựa” vì tham nhũng khi còn đang đương chức.

TQ lần đầu tiên bắt tướng quân đội đương chức - 1

Thượng tướng Vương Kiến Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng PLA.

Nguồn tin trên tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, tướng Vương Kiến Bình (62 tuổi),  Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thuộc Quân Ủy Trung ương (CMC) đã bị bắt giữ vào chiều ngày 25.8 ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Vợ của ông Vương và thư ký bị bắt giữ cùng ngày, nguồn tin nói thêm.  Ngoài ra, cựu thư ký Su Haihui, phó giám đốc cơ quan đào tạo cảnh sát vũ trang cũng bị đưa đi thẩm vấn. “Ông Vương bị bắt bởi các công tố viên quân sự tại Thành Đô trong khi đang thực hiện một chuyến đi kiểm tra. Vợ và thư ký của ông bị bắt giữ ở Bắc Kinh cùng ngày”.

Ông Vương là tướng quân đội đầu tiên bị bắt giữ khi đang đương chức, kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2013.

Vương Kiến Bình cũng là tướng cấp cao thứ hai ở Trung Quốc bị bắt giữ vì tham nhũng trong những tuần qua. Hồi tháng 7, ông Điền Tu Tứ (Tian Xiusi), người từng giữ chức chính ủy của Không quân Trung Quốc, đã bị điều tra do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

TQ lần đầu tiên bắt tướng quân đội đương chức - 2

Ông Vương Kiến Bình nằm trong diện điều tra tham nhũng vào năm ngoái.

Tin đồn về việc ông Vương Kiến Bình nằm trong diện điều tra xuất hiện từ năm ngoái. Khi đó, CMC và Tổ kiểm tra giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) thanh tra Đảng ủy lực lượng Vũ Cảnh và các ủy viên. Cùng lúc, CMC và Tổ kiểm tra giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) cũng thanh tra Đảng ủy lực lượng Cảnh sát Vũ trang (Trung Quốc gọi là Vũ Cảnh) và các ủy viên trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2 đến ngày 20.4.

Nguồn tin cho biết nhiệm vụ chính của Tổ kiểm tra giám sát là điều tra Vương Kiến Bình và các mối quan hệ của ông này.

Trong vai trò là cựu Tư lệnh lực lượng Vũ Cảnh từ năm 2009 – 2014, ông Vương là người trực tiếp báo cáo với Chu Vĩnh Khang, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Chu đã bị kết án tù chung thân với tội danh tham nhũng. Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất nhận bản án nặng như vậy kể từ thời Cách mạng Văn hóa Trung Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Trung Quốc "đại tu" quân đội, loại bỏ quân đoàn Trung Quốc "đại tu" quân đội, loại bỏ quân đoàn
Trung Quốc sẽ tiến hành cải cách mạnh mẽ lục quân, thay thế mô hình từ thời Liên Xô bằng các sư đoàn nhỏ hơn, đáp ứng nhiệm vụ cơ động, yêu...
Thế giới - Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ
Làn sóng phản đối Mỹ sau vụ kiện Biển Đông đang ngày một mất kiểm soát khi dân Trung Quốc gây sức ép thực hiện một cuộc chiến tranh tổng lực...
Thế giới - Tống giam tướng, quân đội TQ vẫn không "vá" được chỗ yếu Tống giam tướng, quân đội TQ vẫn không "vá" được chỗ yếu
Tuy rất mạnh tay trong việc trừng phạt nhiều tướng lĩnh, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi liệu Trung Quốc đã thực sự “nhổ tận gốc” nạn tham...
Về trang chủ 24hVề đầu trang