TQ: Truy 60.000 năm trước để bắt kẻ giết, hiếp 11 người

Thứ Năm, ngày 01/09/2016 10:40 AM (GMT+7)

Cảnh sát bắt được kẻ giết người dã man đội lốt người tốt suốt 30 năm qua nhờ sự giúp đỡ của các nhà khoa học.

TQ: Truy 60.000 năm trước để bắt kẻ giết, hiếp 11 người - 1

Ảnh chụp sát nhân Cao Thừa Dũng, kẻ cưỡng hiếp và giết chết 11 phụ nữ, trẻ em

Một trong những kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất Trung Quốc cuối cùng cũng đã bị bắt sau nhiều thập kỷ truy lùng. Cảnh sát đã phải nhờ tới các xét nghiệm di truyền thường được sử dụng bởi các nhà nhân chủng học pháp y, theo một nhà khoa học tham gia nghiên cứu.

Các xét nghiệm di truyền về mẫu máu và tinh dịch của kẻ giết người đã không thể giúp lần ra dấu vết của hắn, nhưng các nhà khoa học tại Đại học Fudan ở Thượng Hải đã xác định được ngôi làng tổ tiên của gia tộc kẻ giết người, nhờ đó giúp cảnh sát bắt giữ hắn.

Cao Thừa Dũng, 52 tuổi, bị bắt cuối tuần trước tại một cửa hàng tạp hóa mà hắn làm chủ tại thành phố Bạch Ngân, tây bắc tỉnh Cam Túc.

Cao, 52 tuổi, sau đó thừa nhận đã giết chết và hãm hiếp 11 phụ nữ, trẻ em ở Cam Túc và Nội Mông Cổ trong khoảng hơn 10 năm, theo một tuyên bố từ Bộ Công an Trung Quốc.

Hắn thực hiện loạt vụ giết hiếp từ năm 1988 đến 2002, khiến người dân Bạch Ngân thời đó hoảng loạn, phụ nữ ở đây thường rất sợ khi phải ra ngoài một mình.

TQ: Truy 60.000 năm trước để bắt kẻ giết, hiếp 11 người - 2

Cao Thừa Dũng, hiện đã 52 tuổi, vừa bị bắt tuần trước

Bên cạnh đó, Cao cũng bị cáo buộc cắt rời một số bộ phận của nạn nhân, bao gồm tay, tai và các bộ phận nhạy cảm, theo các tin tức trên báo chí vào thời điểm đó. Nạn nhân nhỏ tuổi nhất của hắn ta chỉ 8 tuổi.

Máu, tinh dịch và dấu vân tay của kẻ giết người được tìm thấy tại hiện trường vụ án, nhưng việc này không giúp lần ra được thủ phạm. Hầu hết đàn ông sống tại Bạch Ngân đều phải đi xét nghiệm di truyền, nhưng không có Cao trong danh sách đó. Cảnh sát tin rằng kẻ giết người là một tên tội phạm tinh vi trong thành phố, được giáo dục tốt và chính vì thế, họ không tiến hành thử nghiệm ở các vùng nông thôn lân cận.

Bước đột phá xảy ra khi hồi đầu năm nay, cảnh sát nhờ tới sự giúp đỡ của phòng thí nghiệm nhân học đương đại của Đại học Fudan.

Giáo sư Li Hui nói nhóm của ông đã nghiên cứu nhiễm sắc thể Y, loại nhiễm sắc thể chỉ có trong các tế bào của đàn ông và được truyền từ cha sang con. Nhiễm sắc thể Y đột biến theo thời gian, khiến mỗi gia tộc có một dấu vân tay di truyền đặc biệt.

TQ: Truy 60.000 năm trước để bắt kẻ giết, hiếp 11 người - 3

Phác họa chân dung nghi phạm năm 2004

Sử dụng kỹ thuật của riêng mình, các nhà khoa học đã truy được xuất xứ của kẻ giết người, liên quan đến một vài người đàn ông di cư đến miền nam Trung Quốc khoảng 60.000 năm trước.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh các mẫu nhiễm sắc thể Y thu được từ hiện trường với các mẫu khác của đàn ông Trung Quốc.

Kết quả cho thấy mẫu của tên tội phạm trùng khớp với mẫu của một gia tộc họ Cao. Trong khu vực Bạch Ngân, chỉ có một gia tộc họ Cao, và họ sống trong làng Chenghe, cách khá xa thành phố.

Cảnh sát đã tiến hành một đợt xét nghiệm ADN mới trong khu vực và cuối cùng, tên sát nhân đã được xác định là Cao Thừa Dũng.

Cao nhắm vào các phụ nữ trẻ sống một mình. Hắn ta đi theo họ về nhà sau đó cưỡng hiếp và giết họ. Nạn nhân thường mặc trang phục màu đỏ. Hắn có xu hướng giết người vào ban ngày, theo các phương tiện truyền thông thời điểm đó.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - TQ: 30 năm ăn nằm với kẻ giết, hiếp 11 người mà không hay TQ: 30 năm ăn nằm với kẻ giết, hiếp 11 người mà không hay
Cho đến bây giờ, bà Zhang vẫn cảm thấy bàng hoàng, không thể tin chồng mình là kẻ giết hại tàn bạo 11 cô gái trẻ trong suốt hơn một thập kỷ.
Thế giới - TQ: Kẻ hiếp, giết 11 phụ nữ đội lốt người tốt suốt 30 năm TQ: Kẻ hiếp, giết 11 phụ nữ đội lốt người tốt suốt 30 năm
Cảnh sát cho biết thủ phạm có “xu hướng tình dục bệnh hoạn” và thích giết hại những phụ nữ trẻ mặc quần áo đỏ.
Thế giới - Kẻ tấn công tình dục khủng khiếp nhất nước Nga sa lưới Kẻ tấn công tình dục khủng khiếp nhất nước Nga sa lưới
Vụ việc kéo dài hơn 40 năm chỉ khép lại sau khi một nạn nhân đã dạy cho kẻ hiếp dâm bài học nhớ đời và báo cảnh sát ngay sau đó.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang