TQ tiến sát biển, Ấn Độ tự đóng tàu ngầm hạt nhân răn đe

Thứ Tư, ngày 19/10/2016 13:41 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh tàu ngầm Trung Quốc thường xuyên “lượn lờ” gần Ấn Độ Dương, tàu ngầm hạt nhân mới của Ấn Độ sẽ là lá chắn quan trọng cho an ninh quốc gia Nam Á này.

TQ tiến sát biển, Ấn Độ tự đóng tàu ngầm hạt nhân răn đe - 1

Tàu ngầm INS Ariahant nặng 6.000 tấn.

Tàu ngầm hạt nhân INS Ariahant chạy thử từ năm 2014 sẽ chính thức có mặt trong biên chế hải quân Ấn Độ thời gian tới. Thông tin được báo chí nước này đăng tải hôm 18.10.

Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant được giám sát bởi Đô đốc Hải quân Sunil Lanba từ tháng 8 vừa qua. Sau khi hoàn thành việc chạy thử, tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ có thể giúp Ấn Độ thực hiện công phá bằng tên lửa hạt nhân từ đất liền, mặt biển và trên không.

Tàu ngầm INS Arihant nặng 6.000 tấn là một trong ba chiếc đầu tiên của dòng tàu ngầm hạt nhân với tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm xa (SSBN) đang được xây dựng trong đề án Tàu ngầm Công nghệ Tối cao (ATV). Tàu được đóng ở Trung tâm Đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam.

TQ tiến sát biển, Ấn Độ tự đóng tàu ngầm hạt nhân răn đe - 2

Tàu chạy thử từ năm 2014.

Tàu ngầm hạt nhân thứ hai mang tên INS Aridhaman dự kiến có mặt trong năm 2018.

Tàu ngầm INS Arihant sử dụng lò phản ứng nước nhẹ áp suất cao 83 megawatt với nhiên liệu là uranium làm giàu. Theo bài báo, tàu ngầm “vẫn chưa thực sự sẵn sàng trong các cuộc tuần tra phủ đầu” với tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

Tàu ngầm INS Arihant được trang bị tên lửa K-15 Sagarika tầm bắn 520 km. Ngoài ra, tên lửa tầm xa như K-4 cự ly 3.000km cũng sẽ sớm được trang bị trên tàu INS Arihant. Việc đóng mới, chạy thử và vận hành tàu ngầm INS Arihant là rất quan trọng với Ấn Độ vì nước này tuyên bố chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ phi bị tấn công trước.

Mấy tháng gần đây, Ấn Độ liên tục thể hiện thái độ quan ngại khi tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc xuất hiện gần Ấn Độ Dương. Tháng 5 vừa qua, Ấn Độ và Mỹ đồng ý hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trên biển.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
Thế giới - Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ
Dù hai quốc gia này không hề bắn một phát đạn nào, nhưng ngày qua ngày vẫn có một cuộc chiến âm thầm và không chính thức.
Thế giới - Tên lửa BrahMos của Ấn Độ đủ sức răn đe Trung Quốc Tên lửa BrahMos của Ấn Độ đủ sức răn đe Trung Quốc
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos của Ấn Độ nếu được trang bị trên các tàu tên lửa Việt Nam ở Biển Đông sẽ làm thay đổi cơ bản cán cân...
Thế giới - Ấn Độ đưa thêm tên lửa BrahMos tới biên giới, TQ lo sợ Ấn Độ đưa thêm tên lửa BrahMos tới biên giới, TQ lo sợ
Trung Quốc cảm thấy lo lắng sau khi Ấn Độ tăng cường triển khai tên lửa siêu thanh BrahMos dọc biên giới giữa hai nước.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Ấn Độ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang