TQ thử thành công tên lửa bay nhanh gấp 5 lần âm thanh

Thứ Năm, ngày 24/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc đã trở thành quốc gia mới nhất thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh.

TQ thử thành công tên lửa bay nhanh gấp 5 lần âm thanh - 1

Tên lửa siêu thanh được phóng đi từ máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc.

Theo trang tin Popular Science, tên lửa khổng lồ được phóng đi từ máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc đã tiêu diệt thành công mục tiêu bay không người lái ở khoảng cách rất xa, trong một cuộc thử nghiệm diễn ra đầu tháng này.

Các chuyên gia đã phân tích hình ảnh chiếc J-16 chở theo hai tên lửa không đối không tầm xa (VLRAAM) và kết luận rằng tên lửa có chiều dài 5,8 m và đường kính 33cm. Nó có thể tiêu diệt được những mục tiêu ở khoảng cách hơn 480km.

“Đây là một bước tiến đột phá”, chuyên gia Jeffrey Lin và P.W. Singer viết trên trang Popular Science. “Tên lửa này có thể dễ dàng vượt qua bất kỳ tên lửa không đối không nào của Mỹ hay NATO”.

Họ cho rằng động cơ phản lực của tên lửa VLRAAM sẽ giúp nó đạt được vận tốc Mach 6. Với tốc độ này, tên lửa có thể tiêu diệt được những mục tiêu siêu âm như máy bay chiến đấu tàng hình.

Tên lửa mới của Trung Quốc cũng được cho là đã cải tiến hệ thống radar, thiết bị tìm kiếm tia hồng ngoại/quang học-điện tử và hệ thống định vị vệ tinh. Khi tiếp cận mục tiêu, động cơ đẩy ở hai bên sẽ được kích hoạt giúp nó tăng tốc.

TQ thử thành công tên lửa bay nhanh gấp 5 lần âm thanh - 2

Đường bay của tên lửa VLRAAM được tiết lộ trong một nghiên cứu năm 2015.

Nghiên cứu đăng trên một tạp chí khoa học Trung Quốc vào năm 2015 đã tiết lộ đường bay của tên lửa VLRAAM. Cụ thể, nó sẽ bay hướng lên 15km khi rời khỏi máy bay chiến đấu để đạt độ cao 30km.

Tên lửa sau đó được điều khiển bởi hệ thống radar tầm xa và định vị vệ tinh, trước khi lao xuống với tốc độ gấp hơn 5 lần âm thanh nhằm vào mục tiêu của kẻ thù bao gồm chiến đấu cơ tàng hình, máy bay ném bom tàng hình và máy bay cảnh báo sớm.

Vụ thử nghiệm diễn ra chỉ vài tuần sau khi quân đội Nga phóng thử một tên lửa siêu âm có khả năng bay tới Anh trong vòng 13 phút. Tên lửa có định danh Object 4202 được phóng từ căn cứ Yasny ở Nga và phá hủy thành công mục tiêu giả định tại bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Thế giới - Tàu sân bay đầu tiên của TQ "sẵn sàng cho chiến tranh" Tàu sân bay đầu tiên của TQ "sẵn sàng cho chiến tranh"
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được xác nhận có khả năng chiến đấu, một bước tiến quan trọng đưa Trung Quốc trở thành một thế lực hải...
Thế giới - Trung Quốc thử tên lửa có thể bắn tới Mỹ trong 30 phút Trung Quốc thử tên lửa có thể bắn tới Mỹ trong 30 phút
Hôm nay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã gián tiếp thừa nhận việc thử nghiệm một tên lửa liên lục địa mới, có khả năng bắn tới Mỹ trong 30 phút.
Thế giới - TQ thử nghiệm J-20, thách thức Mỹ ở Thái Bình Dương TQ thử nghiệm J-20, thách thức Mỹ ở Thái Bình Dương
Trung Quốc đang thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên ở vùng núi gần biên giới Ấn Độ nhưng trong tương lai, J-20 sẽ được điều đến tuần...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang