TQ thử nghiệm J-20, thách thức Mỹ ở Thái Bình Dương

Thứ Năm, ngày 08/09/2016 16:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc đang thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên ở vùng núi gần biên giới Ấn Độ nhưng trong tương lai, J-20 sẽ được điều đến tuần tra Thái Bình Dương, nhằm đối trọng với tiêm kích F-22 và F-35 Mỹ.

TQ thử nghiệm J-20, thách thức Mỹ ở Thái Bình Dương - 1

Chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Theo Sputnik News, tuần trước, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc được phát hiện ở vùng núi thuộc khu tự trị Tây Tạng, gần biên giới với Ấn Độ.

J-20 xuất hiện ngay sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ, về việc New Delhi điều tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos đến gần biên giới hai nước. Giới phân tích nhận định, đây được coi là động thái đáp trả của Trung Quốc.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Nga Vasiliy Kashin cho rằng, việc thử nghiệm trang thiết bị quân sự ở tầm cao đã trở thành ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc, dù là ở địa điểm nào.“Có khả năng Trung Quốc cố tình tung ảnh lên mạng internet nhưng việc thử nghiệm máy bay chiến đấu ở tầm cao là điều sớm muộn cũng diễn ra”, ông Kashin nói.

Trong những năm qua, quân đội Trung Quốc đã đạt tiến bộ lớn về việc thử nghiệm thiết bị quân sự ở tầm cao. Nhiều tên lửa tầm, trung, tầm xa, máy bay chiến đấu và trực thăng đã trải qua thử nghiệm tại khu vực sân bay trên núi.

“Trung Quốc có lý do để tiến hành thử nghiệm ở vùng núi cao. Vì đây là khu vực có không khí loãng và nhiệt độ thấp, các trang thiết bị quân sự cần phải làm quen với thời tiết khắc nghiệt”, ông Kashin giải thích.

Ông Kashin tin rằng, Ấn Độ không cần thiết phải lo ngại hoạt động thử nghiệm quân sự mới nhất của Trung Quốc. “Nếu nhắc đến hệ quả thực sự đối với an ninh Ấn Độ, các máy bay như J-10 hay J-11B còn tạo ra mối đe dọa lớn hơn việc thử nghiệm J-20”.

TQ thử nghiệm J-20, thách thức Mỹ ở Thái Bình Dương - 2

Chiến đấu cơ J-20  được cho là vẫn còn kém xa tiêu chuẩn tiêm kích thế hệ 5 so với F-22 Mỹ.

“Ấn Độ đã có thể đảm bảo thế cân bằng sức mạnh bởi New Delhi sở hữu tên lửa phòng không S-400 của Nga, máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI và đang hợp tác với Nga trong chương trình phát triển máy bay tàng hình thế hệ 5 (FGFA)”, ông Kashin cho biết.

Chuyên gia quân sự Nga nhận định, chiến đấu cơ J-20 sau khi trải qua thử nghiệm ở vùng núi phía tây Trung Quốc, sẽ được điều đến tuần tra vùng biển tây Thái Bình Dương.

J-20 phù hợp hơn với mục đích tuần tra, chiến đấu ở Thái Bình Dương, nhằm đối trọng với tiêm kích F-22 và F-35 của Mỹ. Trong tương lai, các đồng minh Mỹ như Nhật Bản và Australia hoàn toàn có khả năng sở hữu mẫu máy bay tiêm kích hiện tại này khiến Trung Quốc lo ngại.

J-20 là máy bay chiến đấu thế hệ 5 hai động cơ với tính năng tàng hình vượt trội, có thể giúp chiến đấu cơ Trung Quốc biến mất trên màn hình radar đối phương trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo những báo cáo gần đây, với tốc độ chế tạo hai chiếc J-20 mỗi tháng, Trung Quốc có khả năng sở hữu 36 chiến đấu cơ tàng hình J-20 vào đầu năm 2018.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Tiêm kích J-20 Trung Quốc "đấu" F-15J Nhật: Ai thắng? Tiêm kích J-20 Trung Quốc "đấu" F-15J Nhật: Ai thắng?
Một đánh giá thú vị giữa hai loại tiêm kích hiện nay của quân đội Trung Quốc và Nhật Bản về khả năng giành chiến thắng nếu xung đột xảy ra.
Thế giới - Báo Mỹ: TQ điều máy bay tiêm kích tới Hoàng Sa Báo Mỹ: TQ điều máy bay tiêm kích tới Hoàng Sa
Trung Quốc đã điều trái phép máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, đồng thời gửi thêm khẩu đội tên lửa đất đối không...
Thế giới - Chiến đấu cơ Nga "ốp" máy bay do thám Mỹ ở khoảng cách 3m Chiến đấu cơ Nga "ốp" máy bay do thám Mỹ ở khoảng cách 3m
Chiến đấu cơ Su-27 của Không quân Nga đã xuất kích để chặn các máy bay do thám Mỹ trên bầu trời Biển Đen, ở khoảng cách mà Mỹ gọi là "không...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang