TQ tạo nam châm mạnh gấp 200.000 lần từ trường trái đất

Thứ Hai, ngày 14/11/2016 06:00 AM (GMT+7)

Nam châm siêu dẫn có thể giúp tạo ra những những thiết bị y tế đủ chính xác để chụp dây thần kinh.

TQ tạo nam châm mạnh gấp 200.000 lần từ trường trái đất - 1

Thiết bị nam châm siêu dẫn tại Phòng thí nghiệm từ trường cao thuộc Viện khoa học Trung Quốc ở thành phố Hợp Phì.

Các nhà khoa tại Phòng thí nghiệm từ trường cao thuộc Viện khoa học Trung Quốc ở thành phố Hợp Phì, đã phát triển nam châm siêu dẫn có khả năng tạo ra từ trường lên tới 10 Tesla, mạnh gấp 200.000 từ trường của trái đất.

Nó có đường kính bên trong rộng 92 cm. Trong khi đó, nam châm siêu dẫn được đặt tại Phòng thí nghiệm từ trường cao quốc gia Mỹ ở bang Florida có đường kính bên trong chỉ 2,5 cm và tạo ra từ trường 3 Tesla. Rất khó để tạo ra và duy trì từ trường cao và ổn định trong những không gian lớn.

“Chúng tôi đã bắt kịp Mỹ và các quốc gia phát triển khác trong xây dựng những nam châm hiện đại nhất thế giới”, giáo sư Gao Bingjun của Trung Quốc cho biết. “Chúng tôi hy vọng sẽ vượt qua họ trong vài năm tới”.

TQ tạo nam châm mạnh gấp 200.000 lần từ trường trái đất - 2

Giáo sư Gao Bingjun.

Kỷ lục từ trường liên tục mạnh nhất thế giới hiện nay là 45 Tesla, được tạo ra tại bang Florida ở Mỹ. Nhưng ông Gao cho rằng kỷ lục này sẽ sớm bị vượt qua vì mục tiêu của họ là tạo ra từ trường mạnh tới 60 Tesla.

Nam châm siêu dẫn đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu khoa học. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những đặc tính vật lý chưa biết đến bằng cách kiểm tra vật liệu trong từ trường cao, từ đó tạo ra nhiều ứng dụng như thu nhỏ thiết bị điện tử.

Từ trường mạnh cũng sẽ giúp các nhà vật lý học có công cụ mạnh hơn để tìm ra vật liệu phù hợp cho máy tính lượng tử hay vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ cao, cho phép tàu có thể vượt tốc độ âm thanh.

Một ứng dụng quan trọng nữa của từ trường là thiết bị chụp MRI trong các bệnh viện. Những máy MRI công suất 10 Tesla không gây hại cho cơ thể và có thể tạo ra hình ảnh rõ nét của một vùng nhỏ bằng 1/10 mm, đủ để các nhà khoa học kiểm tra các hoạt động của dây thần kinh hay tim mạch.

Vấn đề của các nhà khoa học Trung Quốc hiện nay là nam châm siêu dẫn do họ tạo ra không duy trì được từ trường liên tục và mất năng lượng nhanh chóng.

Theo Huy Phong (Theo SCMP) (Dân Việt)
Thế giới - Một trận bão có thể tạo ra điện cho Nhật Bản dùng 50 năm? Một trận bão có thể tạo ra điện cho Nhật Bản dùng 50 năm?
Một kỹ sư người Nhật Bản tin rằng sức mạnh của bão nhiệt đới có thể giúp nước này giải quyến vấn đề năng lượng xanh.
Thế giới - TQ vượt Mỹ, đưa đồng hồ nguyên tử lạnh đầu tiên lên vũ trụ TQ vượt Mỹ, đưa đồng hồ nguyên tử lạnh đầu tiên lên vũ trụ
Theo tính toán, đồng hồ nguyên tử lạnh mới nhất của Trung Quốc chỉ sai một giây sau…1 tỷ năm.
Thế giới - Trạm vũ trụ TQ mất kiểm soát, sắp đâm xuống Trái đất Trạm vũ trụ TQ mất kiểm soát, sắp đâm xuống Trái đất
Trạm vũ trụ 8 tấn dự kiến hoạt động trong 41 năm của Trung Quốc đã mất kiểm soát từ tháng 3 và sẽ rơi xuống trái đất vào năm sau.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang