Báo TQ viết về vụ "phá dỡ Học viện Phật giáo" Tây Tạng

Thứ Ba, ngày 26/07/2016 17:30 PM (GMT+7)

Sau khi nhiều tờ báo phương Tây đưa tin Trung Quốc đang phá dỡ nhiều khu nhà tại học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng, báo chí nước này đã lên tiếng.

Báo TQ viết về vụ "phá dỡ Học viện Phật giáo" Tây Tạng - 1

Hình ảnh chụp từ trên cao tại Học viện Phật giáo Tây Tạng

Trung Quốc đang "cải tạo" một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới để chống quá tải và cháy nổ, một tờ báo nhà nước Trung Quốc đưa tin ngày 26.7, phủ nhận cáo buộc chính quyền nước này phá dỡ và trục xuất các nhà sư tại khu vực này.

Một trong nhiều nhóm bảo vệ nhân quyền Tây Tạng nói rằng việc phá dỡ bắt đầu từ tuần trước tại Học viện Phật giáo Larung Gar ở Garze, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên.

Theo Reuters, các khu vực đông dân Tây Tạng, bao gồm cả Tứ Xuyên, trong những năm gần đây trở thành trung tâm của các vụ tự thiêu và biểu tình chống Trung Quốc.

Báo TQ viết về vụ "phá dỡ Học viện Phật giáo" Tây Tạng - 2

Hình ảnh phá dỡ một loạt nhà ở của các tăng ni Tây Tạng

Trung Quốc thường xuyên phủ nhận cáo buộc về việc chính phủ lạm dụng nhân quyền ở các vùng Tây Tạng. Nước này khẳng định họ cho phép tự do tôn giáo, cho rằng một lãnh đạo tinh thần đang sống lưu vong của Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma, đã thôi thúc tình trạng bất ổn này.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc dẫn lời một nhân viên chính phủ ở Garze không được nêu tên, nói rằng các nhà lãnh đạo Phật giáo ở đây cũng đang muốn giảm số lượng nhà sư và ni cô không đăng kí học tập và sinh sống tại Học viện Phật giáo.

"Học viện đã phát triển quá nhanh trong những năm gần đây, với dòng khách du lịch ổn định và giáo dân từ các tỉnh thành Trung Quốc và quốc gia khác. Ngay cả lãnh đạo học viện cũng không theo dõi được số nhân viên của họ", quan chức Trung Quốc giấu tên được dẫn lời cho biết.

Báo TQ viết về vụ "phá dỡ Học viện Phật giáo" Tây Tạng - 3

Trung Quốc nói mục đích phá dỡ các khu nhà là để chống quá tải và cháy nổ

"Đây là một gánh nặng với những người địa phương khi họ cung cấp chỗ ở và giáo dục miễn phí cho những người không đăng kí", quan chức nói thêm.

Việc "tháo dỡ" nhà ở của các nhà sư trên sườn đồi của trung tâm Phật giáo sẽ giúp lính cứu hỏa dễ dàng tiếp cận hơn, khi trong những năm gần đây đã có vài vụ cháy, tờ báo nói thêm.

Thời báo Hoàn cầu cho biết chính phủ Trung Quốc yêu cầu chỉ có khoảng 8.000 tăng ni đã đăng ký được phép sống tại Larung Gar. Tuy nhiên, nhóm bảo vệ quyền lợi cho các nhà sư Tây Tạng nói rằng các nhà chức trách đã ra lệnh giảm con số này xuống 5.000 người.

Báo TQ viết về vụ "phá dỡ Học viện Phật giáo" Tây Tạng - 4

Việc "tháo dỡ" nhà ở sẽ giúp lính cứu hỏa dễ dàng tiếp cận hơn, theo Global Times

Quân đội Trung Quốc đã chiếm giữ Tây Tạng năm 1950. Một số khu vực trở thành khu tự trị Tây Tạng và một số khác gộp chung vào các tỉnh vùng biên của Trung Quốc.

Đạt Lai Lạt Ma bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc cho rằng ông là một người ly khai hay chủ mưu các cuộc biểu tình. Ông nói rằng ông chỉ đơn giản muốn sự tự chủ cho quê hương mình.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng
Học viện quy mô Phật giáo Tây Tạng quy mô nhất thế giới đang bị yêu cầu phá dỡ nhiều khu nhà với lí do “dân số phát triển không kiểm soát”...
Thị trường - Tiêu dùng - Ảnh: Thâm nhập "mỏ vàng" đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng Ảnh: Thâm nhập "mỏ vàng" đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng
Trên những ngọn núi hùng vĩ và khắc nghiệt ở Tây Tạng, những người dân du mục cặm cụi hái thứ thuốc quý mà người người săn lùng.
Thế giới - Người TQ săn trai khổng lồ, tàn phá Biển Đông thế nào Người TQ săn trai khổng lồ, tàn phá Biển Đông thế nào
Loạt ảnh vệ tinh mới công bố của trang National Geographic danh tiếng cho thấy những rạn san hô ở Biển Đông bị Trung Quốc tàn phá nghiêm...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang