TQ: Philippines đang “lầm đường lạc lối” trên Biển Đông

Thứ Năm, ngày 21/07/2016 11:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc lớn tiếng cho rằng Manila đang “lầm đường lạc lối” khi thẳng thừng từ chối đàm phán với Bắc Kinh, theo China Daily.

TQ: Philippines đang “lầm đường lạc lối” trên Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay

Sau khi Ngoại trưởng Philippines từ chối lời đề nghị của Trung Quốc “đòi” bỏ qua phán quyết Biển Đông, Bắc Kinh đã kêu gọi Manila hãy "rời khỏi con đường sai lầm của mình".

Trong cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Ngoại giao trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Mông Cổ vào tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị mở lại các cuộc đàm phán song phương của Trung Quốc, ông Yasay nói trên kênh ABS-CBN của Philippines ngày 19.7.

Để đáp lại, phát ngôn viên của Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc lớn tiếng trả lời trên báo China Daily ngày 20.7: "Trung Quốc hy vọng Philippines sẽ sớm bước khỏi con đường sai lầm của mình, đưa ra một tiến trình mới, gặp mặt Trung Quốc và một lần nữa đồng thuận với Trung Quốc về việc giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn," văn phòng cho biết.

TQ: Philippines đang “lầm đường lạc lối” trên Biển Đông - 2

Bãi cạn Scarborough, vùng tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines (Ảnh: Reuters)

Là bên khởi xướng vụ kiện, Manila đã "trả khoản tiền khổng lồ" cho Tòa án Trọng tài tại The Hague cũng như các luật sư từ phương Tây, văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với giọng điệu “khích” Philippines.

China Daily dẫn lời một nhà nghiên cứu “bênh” Trung Quốc, nói rằng nếu chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn giữ một lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc và cố gắng sử dụng phán quyết để thương lượng, điều này có thể khiến Bắc Kinh phải có biện pháp đối phó.

TQ: Philippines đang “lầm đường lạc lối” trên Biển Đông - 3

Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc sau phán quyết Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Gần đây, Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương Trung Quốc, ngang ngược kêu gọi sẵn sàng chiến đấu tăng cường và tổ chức tốt các cuộc tuần tra hải quân và không quân để "giải quyết các trường hợp khẩn cấp một cách kiên quyết và đúng cách".

Ngày 20.7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảm bảo với Úc, đồng minh then chốt, rằng Mỹ sẽ không rút lui khỏi khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho dù ai thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.

Biden nói ở Sydney rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

Theo Trà My - China Daily (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông, mặc Trung Quốc Mỹ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông, mặc Trung Quốc
Mỹ sẽ đưa thuyền, máy bay hoạt động ở bất kì khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép, tham mưu trưởng Hải quân Mỹ cho biết.
Thế giới - TQ ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây dựng ở Biển Đông TQ ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây dựng ở Biển Đông
Tư lệnh Hải quân Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh sẽ hoàn thành việc xây dựng trái phép ở các đảo và đá ngầm, bất chấp mọi sức ép từ...
Thế giới - TQ "dọa" Úc tập trận theo Mỹ ở Biển Đông là "dại dột" TQ "dọa" Úc tập trận theo Mỹ ở Biển Đông là "dại dột"
Úc tập trận ở Biển Đông theo Mỹ sẽ là một việc làm "dại dột", một cố vấn của chính phủ Trung Quốc nói.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang