TQ nói với Mỹ và Triều Tiên: Hãy thôi chọc tức nhau

Thứ Năm, ngày 04/05/2017 08:15 AM (GMT+7)

Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên ngừng khiêu khích lẫn nhau để giảm căng thẳng trong khu vực.

TQ nói với Mỹ và Triều Tiên: Hãy thôi chọc tức nhau - 1

Tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson của Mỹ đã có mặt gần bán đảo Triều Tiên.

“Hãy thôi chọc tức lẫn nhau”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đưa ra lời kêu gọi với Washington và Bình Nhưỡng trong cuộc họp báo ngày 3.5 nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 2.5, Mỹ điều hai máy bay chiến lược B-1B hoạt động trên bán đảo Triều Tiên và Bình Nhưỡng lên án đây là một “hành động khiêu kích liều lĩnh”. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ “vinh dự” nếu gặp được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung-un.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nếu Triều Tiên không quan tâm tới những kêu gọi ngoại giao từ Trung Quốc, hậu quả có thể rất thảm khốc. Trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6, Bắc Kinh sẽ cắt đứt các quan hệ kinh tế, lên án và thậm chí phong tỏa các cảng thương mại của Bình Nhưỡng.

Theo mạng xã hội Weibo, một văn bản ghi nhớ đã được lưu truyền trong Bộ Ngoại giao Trung Quốc, gửi tới Triều Tiên cảnh báo về các biện pháp trừng phạt nếu Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Một số nguồn tin cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã yêu cầu một trong các nhân viên của ông đọc nội dung cảnh báo cho quan chức Park Myung-ho của Triều Tiên. Trong cuộc gặp, đại diện ngoại giao của Bình Nhưỡng được thông báo về các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt.

Triều Tiên trước đó đã gặp nhiều khó khăn khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu than theo lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng. Quyết định được đưa ra vào vào tháng 2.2017, nhưng theo trang 38 North, Bắc Kinh đã chuyển khoảng 219 triệu USD cho lượng than nhập khẩu từ Triều Tiên 2 tháng đầu năm.

Triều Tiên dọa cho Trung Quốc lãnh hậu quả?

Triều Tiên cảnh báo nước láng giềng chắc chắn sẽ phải đối mặt với một thảm hoạ trong mối quan hệ song phương nếu...

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - TQ nêu điều kiện bảo vệ Triều Tiên nếu Mỹ nã tên lửa TQ nêu điều kiện bảo vệ Triều Tiên nếu Mỹ nã tên lửa
Trung Quốc không có nghĩa vụ bảo vệ Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển hạt nhân, vì điều này vi phạm hiệp ước phòng vệ...
Thế giới - Mỹ dọa làm "đau đớn” nếu Triều Tiên dùng đòn hạt nhân Mỹ dọa làm "đau đớn” nếu Triều Tiên dùng đòn hạt nhân
Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ, thậm chí gây “đau đớn” nếu Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân để cụ thể hóa tham vọng thống nhất bán đảo.
Thế giới - Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn? Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn?
Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ tê liệt vì Trung Quốc cắt nguồn cung một loại hàng hóa có vai trò quan trọng như "ống thở".
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang