TQ muốn thế chân Pháp xây lò phản ứng hạt nhân ở Anh

Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 13:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc có kế hoạch bí mật xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới tại Hinkley Point, vương quốc Anh, nếu hợp đồng hiện tại của Pháp thất bại, tờ Mirror cho biết.

TQ muốn thế chân Pháp xây lò phản ứng hạt nhân ở Anh - 1

Trung Quốc có kế hoạch bí mật để xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới tại Hinkley Point

Hiện nay, khu đất tại Hinkley Point, Somerset, Anh đã được thiết lập bởi tập đoàn năng lượng Pháp (EDF) để xây dựng lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận trị giá 21 tỉ bảng Anh này không thành công, Trung Quốc sẽ "nhảy vào".

Kế hoạch bí mật của Trung Quốc được tiết lộ bởi ông Chancellor Geroge Osborne, cựu bộ trưởng Năng lượng của Anh.

Ông nói rằng chính phủ Trung Quốc đang có một "kế hoạch B" để vượt mặt EDF, Trung Quốc cũng cho rằng họ có thể xây lò phản ứng nhanh hơn công ty của Pháp.

Cựu bộ trưởng Năng lượng Anh nói tại Thượng nghị viện: “Trung Quốc đang có phương án B, qua mặt EDF để xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân ở Hinkley, và sẽ làm điều đó nhanh hơn so với kế hoạch hiện giờ của Pháp."

Trả lời phỏng vấn với The Times sau đó, ông nói thêm: "Đây là quan điểm của các cố vấn."

TQ muốn thế chân Pháp xây lò phản ứng hạt nhân ở Anh - 2

Chancellor Geroge Osborne, cựu bộ trưởng Năng lượng của Anh

TQ muốn thế chân Pháp xây lò phản ứng hạt nhân ở Anh - 3

Chi phí xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân ở Hinkley Point có thể lên đến 21 tỉ bảng Anh

EDF cho biết chi phí xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân ở Hinkley Point có thể lên đến 21 tỉ bảng Anh, nghĩa là hơn 3 tỉ so với lần tuyên bố năm ngoái của công ty này.

Công ty của Pháp cho biết kế hoạch xây dựng ở Hinkley sẽ mất khoảng 115 tháng (9,5 năm) (tính từ thời điểm khoản đầu tư cuối cùng được chốt đến lúc lò phản ứng hạt nhân được vận hành).

EDF từng tuyên bố tháng 10 năm ngoái rằng họ sẽ có được khoản đầu tư cuối cùng trong vài tuần tới, tuy nhiên họ đã lùi lại đến tháng 9 năm nay để tiếp tục kêu gọi đầu tư và sắp xếp tài chính.

Nếu vấn đề tài chính được hoàn tất vào tháng 9 thì phải đến năm 2026 nhà máy mới có thể đi vào hoạt động cung cấp năng lượng, nghĩa là muộn hơn dự tính 3 năm. Năm 2013, EDF nói lò phản ứng hạt nhân ở Anh sẽ hoạt động từ năm 2023.

TQ muốn thế chân Pháp xây lò phản ứng hạt nhân ở Anh - 4

Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point

Theo Trà My - Mirror (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Căng thẳng với Mỹ, TQ bất ngờ nâng cấp tên lửa hạt nhân Căng thẳng với Mỹ, TQ bất ngờ nâng cấp tên lửa hạt nhân
Trước đó, TQ tuyên bố sẽ “không lay chuyển” trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.
Tin tức trong ngày - Mỹ, Nga “choáng” với vũ khí hạt nhân của Trung Quốc Mỹ, Nga “choáng” với vũ khí hạt nhân của Trung Quốc
Việc trang bị JL-2 cho tàu ngầm chứng tỏ Trung Quốc đã phát triển được một loại tên lửa có thể...
Tin tức trong ngày - TQ điều 3 tàu ngầm hạt nhân tên lửa xuống Biển Đông TQ điều 3 tàu ngầm hạt nhân tên lửa xuống Biển Đông
Đây là lần đầu tiên tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của TQ được triển khai xuống Biển Đông.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang