TQ: Người cha lừa tiền dân mạng nhiều chưa từng thấy

Thứ Năm, ngày 01/12/2016 15:05 PM (GMT+7)

Lừa đảo từ thiện là điều không xa lạ ở Trung Quốc nhưng chưa bao giờ có ai nhận được số tiền quyên góp lớn như người cha Trung Quốc dưới đây.

TQ: Người cha lừa tiền dân mạng nhiều chưa từng thấy - 1

Lạc Nhĩ bị cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lớn chưa từng có.

Mạng xã hội Trung Quốc đang sôi sục vì vụ việc một người cha kêu gọi đóng góp ủng hộ con gái ông bị mắc bệnh bạch cầu. Nhiều người cho rằng người cha này đã lừa đảo để kiếm tiền bất chính, dù mục đích của ông là rất nhân văn.

Lạc Nhĩ từ thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông có chia sẻ thông tin lên trang cá nhân về con gái Lạc Nhất Hiếu. Cô gái nhỏ tuổi mắc bệnh nan y và chi phí chữa bệnh lên tới 10.000 nhân dân tệ mỗi ngày (khoảng 33 triệu đồng).

Lạc Nhĩ là một nhà văn kiêm nhà báo, đã viết thư cảm ơn những Mạnh Thường Quân ủng hộ con gái ông suốt 2 tháng qua. Nội dung bức thư xúc động được chia sẻ liên tiếp. Một người tên Tiểu Đồng Nhân tuyên bố sẽ tặng 1 nhân dân tệ mỗi lần bài viết được chia sẻ. Ngoài ra, nhiều người cũng gửi tấm lòng của mình tới Lạc Nhất Hiếu, hy vọng em sớm khỏi bệnh.

TQ: Người cha lừa tiền dân mạng nhiều chưa từng thấy - 2

Con gái Lạc Nhĩ mắc bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên chỉ ít lâu sau, chính cộng đồng mạng Trung Quốc đã tuyên bố Lạc Nhĩ lừa mọi người khi cho rằng gia đình ông không hề thiếu thốn như bài viết. Lạc Nhĩ là người thuộc tầng lớp trung lưu và chi phí chữa bệnh đã bị nói vống quá mức.

Một số đồng nghiệp, bạn bè cũ của Lạc Nhĩ cho biết ông sở hữu 3 căn nhà, một xe hơi và một công ty quảng cáo làm ăn có lãi. Họ cũng cho biết Lạc Nhĩ chỉ phải trả 20.000 nhân dân tệ khi bảo hiểm đã chi trả phần lớn viện phí.

Nhiều người cáo buộc đây là chiến dịch gây quỹ được một công ty tư vấn thực hiện và sáng lập công ty này chính là bạn thân của Lạc Nhĩ. Sự tức giận lên tới đỉnh điểm khi nhiều người cáo buộc Lạc Nhĩ không trung thực và lợi dụng lòng tin để trục lợi.

Theo luật pháp Trung Quốc, người nào cố tình nhận tiền từ người khác bằng hành vi lừa đảo sẽ bị coi là tội hình sự. Nếu số tiền Lạc Nhĩ nhận từ cộng đồng đạt mức cấu thành tội danh, ông ta sẽ bị xem là tội phạm, một luật sư họ Lư nói.

Lừa đảo từ thiện là điều không xa lạ ở Trung Quốc nhưng chưa bao giờ có ai nhận được số tiền quyên góp lớn như của Lạc Nhĩ. Số tiền mà Lạc Nhĩ nhận được khoảng 2 triệu nhân dân tệ (gần 7 tỉ đồng).

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - TQ: Giả làm vua Càn Long lừa tiền 133 tỉ đồng TQ: Giả làm vua Càn Long lừa tiền 133 tỉ đồng
Nạn nhân bị “dắt mũi” và lừa 133 tỉ đồng một cách quá dễ dàng vì tin rằng người mình đang tin tưởng chính là…vua Càn Long.
Thế giới - Mỹ: Gái mại dâm truy đuổi "khách làng chơi" lừa tiền Mỹ: Gái mại dâm truy đuổi "khách làng chơi" lừa tiền
Hai cô gái mại dâm trong tình trạng chưa kịp mặc quần áo đuổi theo hai tên cướp có vũ khí đã lừa họ tới một khách sạn sang trọng ở tiểu bang...
Tin tức trong ngày - Phao tin bố chết trong vụ nổ Thiên Tân để lừa tiền ủng hộ Phao tin bố chết trong vụ nổ Thiên Tân để lừa tiền ủng hộ
Một cô gái 19 tuổi ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc đã loan tin giả trên mạng xã hội rằng bố mình thiệt mạng trong vụ nổ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang