TQ lấy cát Philippines xây đảo trái phép ở Biển Đông

Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 09:34 AM (GMT+7)

Philippines tố Trung Quốc khai thác trái phép cát đen của nước này để phục vụ vào việc bồi đắp, xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

TQ lấy cát Philippines xây đảo trái phép ở Biển Đông - 1

Tàu Trung Quốc hút cát từ đáy biển để bồi đắp trái phép Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam. 

Theo Rappler, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay mới đây tiết lộ thông tin này trong một buổi báo cáo trước Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Philippines Richard Gordon muốn được xác nhận thông tin về việc “cả một quả núi” đang được đào tại tỉnh Zambales để phục vụ hoạt động bồi đắp của Trung Quốc.

Ông Yasay xác nhận: “Có bằng chứng cho thấy cát đen đã được khai thác từ lãnh thổ Philippines và sử dụng để bồi đắp đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Thông tin này được thu thập dựa trên phát hiện của cộng đồng tình báo quốc tế, các cơ quan an ninh Philippines và Lực lượng đặc nhiệm biển.

Ngoại trưởng Philippines không nêu rõ địa điểm và thời gian Trung Quốc tiến hành khai thác cát đen trái phép trong lãnh thổ nước này.

Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về cáo buộc Trung Quốc khai thác trái phép cát của Philippines, do vậy ông Yasay kêu gọi Thượng viện mở cuộc điều tra về vấn đề này. “Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được kết quả  điều tra của Thượng viện”, ông Yasay nói.

TQ lấy cát Philippines xây đảo trái phép ở Biển Đông - 2

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.

Ngoại trưởng Philippines khẳng định Trung Quốc chưa thể tiến hành cải tạo Bãi cạn Scarborough. “Việc cải tạo thực tế chưa diễn ra. Trung Quốc cố gắng điều tàu chở theo cát đen với các trang thiết bị đến Bãi cạn Scarborough nhưng đã bị ngăn chặn bởi Mỹ”.

Trả lời câu hỏi của thượng nghị sĩ Richard Gordon về “thái độ” của Philippines khi Trung Quốc “ngang nghiên cướp đất của nước này”, ông Yasay nhấn mạnh: Hành động như vậy vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền Philippines. Họ không thể làm như vậy. Nếu họ làm như vậy, chúng ta có quyền chính đáng để bảo vệ lãnh thổ”.

Đối với cộng đồng quốc tế, Ngoại trưởng Philippines nói Bãi cạn Scarborough là giới hạn đỏ mà Trung Quốc nên lưu ý. “Bắc Kinh không có quyền tiến hành bất cứ hoạt động cải tạo trái phép nào nữa”.

Trung Quốc bị nghi tiến hành bồi đắp Bãi cạn Scarborough sau Hội nghị Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) do nước này làm chủ nhà nhưng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Theo Đăng Nguyễn - Rappler (Dân Việt)
Thế giới - Sự nguy hiểm của các radar TQ xây trái phép ở Biển Đông Sự nguy hiểm của các radar TQ xây trái phép ở Biển Đông
Với hệ thống radar trái phép kết hợp thiết bị truyền dẫn vệ tinh, Trung Quốc đủ khả năng tấn công chính xác các mục tiêu tầm xa bằng hệ...
Thế giới - Nga toan tính gì khi tập trận với TQ ở Biển Đông? Nga toan tính gì khi tập trận với TQ ở Biển Đông?
Thông điệp cuộc tập trận chung Nga - Trung ở Biển Đông vào tháng tới phụ thuộc vào vị trí chính xác diễn ra.
Thế giới - Duterte dọa “đụng độ đẫm máu” nếu TQ xâm phạm chủ quyền Duterte dọa “đụng độ đẫm máu” nếu TQ xâm phạm chủ quyền
Tổng thống cứng rắn của Philippines khẳng định sẽ ưu tiên một giải pháp hòa bình nhưng cũng căn dặn các binh sĩ “chuẩn bị cho tình huống...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang