TQ hoãn họp với Nhật vì chưa thống nhất về đảo tranh chấp

Thứ Hai, ngày 22/08/2016 18:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vừa quyết định hoãn cuộc họp đã hẹn trước với người đồng cấp Nhật Bản, với lý do hai nước chưa thống nhất về xử lý tranh chấp trên biển.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vừa hoãn chuyến thăm tới Tokyo tham gia một cuộc họp đã được lên kế hoạch với Hàn Quốc và Nhật Bản, một tờ báo tiếng Trung có trụ sở tại Nhật Bản đưa tin.

Ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc dự kiến sẽ đến Nhật Bản vào ngày 22.8 để tham dự một cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao 3 nước. Tokyo trước đó nói cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 23-24.8.

Tờ tin tức trực tuyến Ribenxinwen.com đưa tin ông Vương Nghị đã hoãn chuyến đi tới Tokyo "vì cả hai bên không đạt được một thỏa thuận xử lý các tranh chấp” trên quần đảo Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Nhật Bản kiểm soát quần đảo này và gọi nó là Senkaku, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

TQ hoãn họp với Nhật vì chưa thống nhất về đảo tranh chấp - 1

Quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản với 2 tên gọi Điếu Ngư và Senkaku (Ảnh: AP)

Sau khi tham dự một cuộc họp với các đối tác Trung Quốc và Hàn Quốc ở Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Takeo Akiba, nói với các phóng viên ngày 21.8 rằng ba bên đã thất bại trong việc “chốt hẹn” cho một cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao.

"Chúng tôi vẫn chưa thể công bố một ngày cụ thể. Chúng tôi hy vọng sẽ công bố thời gian họp càng sớm càng tốt", hãng tin Kyodo dẫn lời ông Akiba.

Buổi gặp mặt ngày 21.8 có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hyoung-zhin, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Chính phủ Trung Quốc ban đầu thờ ơ trước các cuộc đàm phán cho đến gần đây, Yonhap dẫn lời nguồn tin thân cận về vấn đề này.

TQ hoãn họp với Nhật vì chưa thống nhất về đảo tranh chấp - 2

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp ngày 6.8 (Ảnh: AP)

Trung Quốc điều động một số lượng tàu kỉ lục đến gần quần đảo Senkaku trong những tuần gần đây, gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ với Nhật Bản.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc cũng bị thử thách vì quyết định triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc.

Seoul nói rằng hệ thống này là cần thiết để bảo vệ quốc gia họ khỏi chương trình tên lửa của Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh nói rằng nó đặt ra một mối đe dọa an ninh với Trung Quốc.

"Với liên minh đang được thắt chặt giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, tình hình trở nên bất lợi cho Trung Quốc và khiến việc hợp tác giữa Trung Quốc với 3 nước này trở nên khó khăn", Huang Dahui, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Á tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh nhận định.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - TQ dọa dùng vũ lực nếu Nhật tiến vào Biển Đông TQ dọa dùng vũ lực nếu Nhật tiến vào Biển Đông
Tài liệu mới công bố cho thấy Trung Quốc từng thẳng thừng đe dọa Nhật Bản về một cuộc đụng độ quân sự ở Biển Đông.
Thế giới - TQ xây cầu tàu chiến gần đảo tranh chấp với Nhật TQ xây cầu tàu chiến gần đảo tranh chấp với Nhật
Cầu tàu dài 70-80m sẽ vừa được sử dụng như một bến đỗ tàu chiến, vừa được sử dụng như một nơi hạ cánh cho máy bay quân sự.
Thế giới - Trung Quốc tuyên bố tập trận ở biển Nhật Bản Trung Quốc tuyên bố tập trận ở biển Nhật Bản
Bắc Kinh tuyên bố cuộc tập trận ở biển Nhật Bản “hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế”.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang