TQ: Giết 4 con rồi tự tử vì nhà... không đủ nghèo

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 17:00 PM (GMT+7)

Khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc lại một lần nữa trở thành vấn đề thời sự khi một người phụ nữ ở vùng quê nghèo nước này đã giết hại bốn con rồi tự tử.

TQ: Giết 4 con rồi tự tử vì nhà... không đủ nghèo - 1

Căn nhà nơi Yang giết hại 4 con rồi tự tử.

Thảm kịch xảy ra ở huyện Khang Nhạc, tỉnh Cam Túc khi người chồng được phát hiện đã tự tử cách đây ít hôm, China Youth Daily đưa tin. Trước đó, người vợ 28 tuổi mang tên Yang Gailan cũng tự tử hôm 26.8 cùng 4 đứa con tuổi từ ba tới sáu. 5 người trong gia đình Yang khi đưa tới bệnh viện đều đã chết hoặc trong tình trạng nguy kịch.

Bốn đứa trẻ bị chém bằng rìu trước khi bị bắt uống thuốc trừ sâu. Người mẹ được cho là thủ phạm chính cũng uống thuốc độc tự tử. Hơn một tuần sau, người chồng Li Keying cũng tự tử trong rừng bằng thuốc độc.

Theo báo chí tỉnh Cam Túc, Yang và bốn đứa con sống cùng ông bà ở một làng hẻo lánh. Người chồng đi làm xa kiếm tiền nuôi cả nhà. Gia đình Yang sống bằng hoa màu như đậu, lúa mạch. Ngoài ra, họ có 3 con bò và 3 con dê.

TQ: Giết 4 con rồi tự tử vì nhà... không đủ nghèo - 2

Khoảng cách giàu nghèo hiện nay ở Trung Quốc đang rất chênh lệch.

Năm 2013, gia đình Yang được đưa vào danh sách nhận trợ cấp hộ nghèo, tuy nhiên năm sau đó bị gạch tên. Lí do chính quyền đưa ra là “sau khi hội ý, gia đình Yang chưa đủ điều kiện là hộ nghèo”.

Gia đình Yang cũng bị cấm nhận các chương trình trợ cấp khác của chính phủ dành cho hộ nghèo vì lí do thu nhập của họ quá lớn. Bình quân mỗi tháng, gia đình cô Yang kiếm được 5.200 tệ (khoảng 17 triệu đồng) trong khi mức thu nhập tối đa để được coi là hộ nghèo không được vượt mức 2.300 tệ.

Bất bình đẳng thu nhập ở Trung Quốc hiện nay là một mối lo lớn. Theo chỉ số Gini dùng để lượng hóa bất bình đẳng, Trung Quốc đạt con số 0,469 vào năm 2014. Ngân hàng Thế giới cho biết hệ số Gini quá 0,4 cho thấy mức bất bình đẳng giàu nghèo rất nghiêm trọng.

Báo chí Trung Quốc cho rằng thảm kịch này còn cho thấy sức khỏe tinh thần của những người nghèo đang có vấn đề lớn.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - TQ: Mẹ nhảy từ lầu 9 tự tử lấy tiền bảo hiểm cứu con TQ: Mẹ nhảy từ lầu 9 tự tử lấy tiền bảo hiểm cứu con
Một người mẹ Trung Quốc chấp nhận tự tử để dành số tiền bảo hiểm chữa bệnh nan y cho con trai, nhưng thật buồn là sự ra đi của bà không giúp...
Thế giới - Cận cảnh "nhà giam chống tự tử" cho quan tham Trung Quốc Cận cảnh "nhà giam chống tự tử" cho quan tham Trung Quốc
Một trại giam ở phía Tây Nam Trung Quốc được mệnh danh là "Trại giam chống tự tử" bởi có các phòng giam bọc đệm, thìa ăn bằng nhựa mềm và...
Thế giới - Lính cứu hỏa TQ đạp cô gái tự tử bay ngược vào phòng Lính cứu hỏa TQ đạp cô gái tự tử bay ngược vào phòng
Khoảnh khắc đứng tim khi một lính cứu hỏa đu người từ tầng cao và đạp cô gái có ý định tự tử bay ngược vào trong phòng an toàn.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang