Indonesia bắt giữ tàu đánh bắt trái phép, TQ giải cứu

Thứ Hai, ngày 21/03/2016 15:26 PM (GMT+7)

Indonesia đang yêu cầu TQ có lời giải thích rõ ràng khi cố tình giải cứu tàu cá đánh bắt trái phép trên vùng biển của Indonesia.

Indonesia bắt giữ tàu đánh bắt trái phép, TQ giải cứu - 1

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (Nguồn: AFP Photo/Hoang Dinh Nam)

Cuối tuần vừa qua, Indonesia đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại khu vực đặc quyền kinh tế của nước này. Tuy nhiên, ngay sau đó, lực lượng phòng vệ bờ biển Trung Quốc đã xuất hiện và giải cứu cho tàu cá.

Chính phủ Indonesia đang lên án lực lượng phòng vệ bờ biển Trung Quốc vì hành động trên.

Sau cuộc họp với nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc, bộ trưởng bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nói với các phóng viên ngày 21.3 rằng chính phủ nước này yêu cầu một sự giải thích rõ ràng từ phía Bắc Kinh.

Indonesia cho biết tàu cá Trung Quốc đã bị tàu tuần tra của Indonesia chặn lại ngày thứ bảy trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Sau đó, hải quân Trung Quốc đã va chạm vào tàu cá để giúp đẩy tàu cá chạy thoát.Ông Marsudi nói lực lượng phòng vệ bờ biển của Trung Quốc đã “vi phạm chủ quyền của Indonesia" và kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế.

Indonesia bắt giữ tàu đánh bắt trái phép, TQ giải cứu - 2

Indonesia bắn chìm nhiều tàu cá đánh bắt trái phép trong đó có tàu Trung Quốc tháng 5.2015

Trước đó, ngày 14.3.2016, Argentina đã đánh chìm một tàu Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng biển đặc quyền của nước này. Tháng 5.2015, Indonesia cũng đã phá hủy một tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia. Con tàu tên Gui Xei Yu 12.661 đã bị chìm ở Pontianak, Kalimantan sau khi phát nổ.

Theo Trà My - ABC News (danviet.vn)
Thế giới - Argentina bắn chìm tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép Argentina bắn chìm tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép
Lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina đã đánh chìm một tàu Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng biển cấm của nước này.
Thế giới - 5 vụ bắn, bắt giữ tàu TQ đánh bắt trái phép 5 vụ bắn, bắt giữ tàu TQ đánh bắt trái phép
Không chỉ Argentina “mạnh tay” bắn chìm tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép, mà Philippines, Indonesia, Nga… cũng đã có những biện pháp cứng...
Thế giới - 4 ngư dân tàu TQ bị Argentina bắn chìm sẽ phải hầu tòa 4 ngư dân tàu TQ bị Argentina bắn chìm sẽ phải hầu tòa
Trung Quốc yêu cầu điều tra kĩ lưỡng vụ tàu cá nước này bị Argentina bắn chìm, trong khi phía Argentina cho biết 4 ngư dân trên tàu sẽ phải...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang