TQ đòi lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông

Thứ Tư, ngày 13/07/2016 15:01 PM (GMT+7)

Sau khi phán quyết vụ kiện Biển Đông được đưa ra, Trung Quốc trắng trợn nói rằng nước này sẽ thành lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, nơi mọi máy bay đi qua phải báo cáo với Trung Quốc.

TQ đòi lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông - 1

Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam

Sau khi Tòa Trọng tài thường trực LHQ bác bỏ tuyên bố về "quyền lịch sử" của Trung Quốc tại Biển Đông, Bắc Kinh hung hăng tuyên bố sẽ thiết lập một vùng nhận dạng phòng không ở vùng biển tranh chấp này.

Ngày 13.7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân lớn tiếng nói rằng Bắc Kinh có quyền thành lập một vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. Quyết định sẽ được đưa ra tùy thuộc vào mối nguy hiểm nào đang đe dọa Trung Quốc. Ông Lưu cũng nói Bắc Kinh hy vọng sẽ nối lại cuộc đàm phán song phương với Philippines về Biển Đông.

Trước đây, Trung Quốc đã nhiều lần ngang nhiên đòi thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông nhằm mục đích buộc tất cả máy bay đi qua phải báo cáo nhận dạng với Trung Quốc.

TQ đòi lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông - 2

Tàu khu trục 052D Yinchuan của Trung Quốc

Tòa án Trọng tài Thường trực chiều 12.7 đã đưa ra quán quyết chống lại Bắc Kinh: "Tòa kết luận không có cơ sở pháp lý cho việc Trung Quốc đòi quyền lịch sử trong vùng biển thuộc đường chín đoạn.'

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố phán quyết của tòa án quốc tế sẽ không ảnh hưởng đến cái gọi là "chủ quyền" và "lợi ích" của Trung Quốc ở Biển Đông. Mặc dù phán quyết có tính ràng buộc, Tòa án Trọng tài Thường trực không có thẩm quyền để thực thi quyết định của mình.

Cùng ngày tòa quốc tế đưa ra phán quyết, Trung Quốc đã hạ thủy tàu khu trục 052D Yinchuan ở một cảng thuộc tỉnh Hải Nam, tỉnh cực nam của Trung Quốc.

Tàu khu trục Yinchuan dài khoảng 150 m và cao 20 m, là một trong những con tàu hiện đại nhất Trung Quốc, được trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến và có thể thực hiện phòng thủ trên không và hoạt động chống tàu ngầm.

Theo Trà My - RT (Dân Việt)
Thế giới - Phản ứng của Trung Quốc sau phán quyết vụ kiện Biển Đông Phản ứng của Trung Quốc sau phán quyết vụ kiện Biển Đông
Ngay sau khi Tòa Trọng tài Thường Trực LHQ đưa ra phán quyết vụ kiện Biển Đông, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng tải một...
Thế giới - Tòa quốc tế bác bỏ "đường lưỡi bò" của TQ ở Biển Đông Tòa quốc tế bác bỏ "đường lưỡi bò" của TQ ở Biển Đông
Chiều 12.7, Tòa án Trọng tài Thường trực đã đưa ra phán quyết về tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.
Thế giới - 5 điểm cốt lõi trong phán quyết vụ kiện Biển Đông 5 điểm cốt lõi trong phán quyết vụ kiện Biển Đông
Những điểm đáng chú ý nhất trong gần 500 trang phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực LHQ ngày 12.7 về vụ Philippines kiện Trung Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang