TQ "dọa" Úc tập trận theo Mỹ ở Biển Đông là "dại dột"

Thứ Hai, ngày 18/07/2016 19:30 PM (GMT+7)

Úc tập trận ở Biển Đông theo Mỹ sẽ là một việc làm "dại dột", một cố vấn của chính phủ Trung Quốc nói.

Ruan Zongze, một thành viên của ban cố vấn chính phủ Trung Quốc, ngày 18.7 lớn giọng cảnh báo trên các phương tiện truyền thông rằng việc Mỹ tập trận theo quyền tự do hàng hải là "vượt xa luật pháp quốc tế" và Úc không nên làm theo hành động này.

Ông này nói không thể đoán trước phản ứng của Trung Quốc khi Úc tự do tập trận ở Biển Đông.

“Đây là một việc làm dại dột, sai trái và đầy tàn phá với Úc nếu như nước này tham gia cuộc tập trận nguy hiểm đó", cố vấn người Trung Quốc lớn tiếng "dọa" Úc trên tờ Sky News và nói rằng Úc làm như vậy sẽ thách thức cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Ruan nói thêm Trung Quốc nhận thức được rằng Úc là một đồng minh thân cận của Mỹ. "Việc thực hiện các cuộc tập trận được gọi là thực hiện quyền tự do hàng hải sẽ rất nguy hiểm cho Mỹ và các đồng minh của nước này”, ông Ruan đe dọa.

TQ "dọa" Úc tập trận theo Mỹ ở Biển Đông là "dại dột" - 1

Ông Ruan chỉ vào quần đảo Trường Sa, Việt Nam khi trả lời phỏng vấn (Ảnh: AP)

Trung Quốc tuyên bố ngang ngược chủ quyền trên Biển Đông với yêu sách "đường lưỡi bò" và bồi đắp trái phép các rạn san hô, xây dựng đường băng, trạm radar và các hệ thống phòng thủ tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc bác bỏ phán quyết của Tòa án thường trực, phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có "quyền lịch sử" trên Biển Đông và liệt kê những tác hại mà Trung Quốc gây ra cho môi trường và hệ sinh thái trong khu vực.

Cho đến nay, Hải quân Mỹ đã tiến hành 3 cuộc tập trận tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo Trà My - news.com.au (Dân Việt)
Thế giới - Báo Úc: Trung Quốc bắt nạt các nước khác ở Biển Đông Báo Úc: Trung Quốc bắt nạt các nước khác ở Biển Đông
Trên đài phát thanh quốc gia, phát ngôn viên quốc phòng của đảng Lao động Úc, ông Stephen Conroy, đã cáo buộc Trung Quốc bắt nạt các nước...
Thế giới - Mưu đồ lớn của Trung Quốc dưới đáy Biển Đông Mưu đồ lớn của Trung Quốc dưới đáy Biển Đông
Biển Đông không chỉ “dậy sóng” ở trên biển mà dưới đáy đại dương, tham vọng của Trung Quốc đang ngày càng hiện hữu rõ nét.
Thế giới - 3 nước cờ "hiểm" TQ có thể đi sau phán quyết Biển Đông 3 nước cờ "hiểm" TQ có thể đi sau phán quyết Biển Đông
Nhiều chuyên gia nhận định, Trung Quốc có thể dấn những bước đi ngang ngược hơn để phản ứng phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực Quốc tế...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang