Bức xúc vì "bể phốt" lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 14:32 PM (GMT+7)

Hóa ra, không phải ai cũng muốn những thứ “hàng khủng” đẳng cấp thế giới trong thành phố của mình, đặc biệt với một nhà máy xử lý chất thải.

Bức xúc vì "bể phốt" lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 1

Phối cảnh nhà máy xử lý chất thải ở thành phố Thâm Quyến.

Ngày 15.4, công trình nhà máy xử lý chất thải thành năng lượng ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông chính thức khởi công. Đơn vị chủ quản cho biết đây là “bể phốt biến thành năng lượng” lớn nhất thế giới, có khả năng xử lý 5.000 tấn chất thải mỗi ngày.

Mặc dù được kì vọng là thân thiện môi trường và xử lý triệt để chất thải thành phố nhưng nhiều cư dân địa phương không vui mừng cho lắm. Với họ, thảm họa về sức khỏe còn khủng khiếp hơn thảm họa về môi trường.

Nhiều cư dân ở thành phố Thâm Quyến đã gửi đơn kiện lên Ủy ban Môi trường và Con người (SHSEC). Họ nói rằng đánh giá tác động môi trường của đơn vị chủ quản bỏ sót nhiều chi tiết quan trọng.

Bức xúc vì "bể phốt" lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 2

Công suất dự kiến của "bể phốt lớn nhất thế giới" này đạt 5.000 tấn/ngày.

Cư dân cho biết báo cáo không đề cập tới việc bảo vệ nguồn đất, nước và sở cấp nước thành phố chưa hề thông qua đề án tham vọng này. Tuy nhiên ủy ban SHSEC khẳng định không có bất kì cơ sở pháp lý nào buộc đơn vị chủ quản phải thực hiện.

Một công tố viên tên Lí cho biết cư dân khởi kiện nhà máy vì lí do nó quá lớn: “Dự án có ích cho môi trường nhưng quy mô lớn quá. Cư dân e ngại dù đạt tiêu chuẩn khí thải châu Âu nhưng ở cạnh bể phốt lớn thế này chẳng khác gì cực hình”.

Theo Quang Minh - SH (Dân Việt)
Thế giới - TQ: Tòa nhà trường học giống hệt toilet khổng lồ TQ: Tòa nhà trường học giống hệt toilet khổng lồ
Một tòa nhà mới xây trong khuôn viên đại học tại Trung Quốc có hình dáng giống hệt một chiếc bồn cầu khổng lồ dù phong thủy “rất tốt”, khiến...
Du lịch - TQ: Rợn người cầu kính vắt vẻo quanh núi cao 1.400m TQ: Rợn người cầu kính vắt vẻo quanh núi cao 1.400m
Một cây cầu kính ghê rợn lại được Trung Quốc xây dựng ở miền nam nước này, thách thức những khách du lịch mạo hiểm thử cảm giác lạ ở độ cao...
Thế giới - Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng
Với hơn 40.000 tăng ni, Phật tử, Học viện Phật giáo nằm ở Tây Tạng là điểm văn hóa tâm linh "buộc phải đến" với những người muốn đắc đạo.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang