TQ đã có kế sách đối phó bất cứ ai làm tổng thống Mỹ

Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 13:00 PM (GMT+7)

Với Trung Quốc, việc ai trở thành tổng thống Mỹ có vẻ không quan trọng vì nền tảng hợp tác và phụ thuộc lẫn nhau hầu như không thay đổi.

TQ đã có kế sách đối phó bất cứ ai làm tổng thống Mỹ - 1

Bà Clinton thắng 3 vòng tranh luận trước đối thủ Trump.

Các chuyên gia quan hệ quốc tế ở Trung Quốc nhận định quốc gia này đã chuẩn bị sẵn sàng cho bà Clinton trở thành tổng thống Mỹ vào tháng sau. Dù vậy, quốc gia đông dân nhất hành tinh sẽ giải quyết ổn thỏa quan hệ hai bên dù ai trở thành tổng thống Mỹ.

Trong cuộc tranh luận lần 3, Trung Quốc đóng vai trò rất ít trong nội dung của hai ứng viên tổng thống. Ứng viên Clinton chỉ trích đối thủ là “nước mắt cá sấu” khi sử dụng thép nhập từ Trung Quốc để xây khách sạn.

Clinton nói: “Vấn đề lớn nhất với Trung Quốc là họ đổ thép và nhôm giá rẻ vào thị trường Mỹ. Donald mua nhôm, thép từ Trung Quốc. Khách sạn Trump ở LasVegas làm bằng thép Trung Quốc. Ông ta dùng nước mắt cá sấu để nói về điều tồi tệ với Trung Quốc nhưng lại trao công việc của dân Mỹ cho người Trung Quốc”. Trump im lặng không trả lời.

Vương Nhất Vệ, giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nhân dân cho rằng màn trình diễn của Trump khá hơn hai lần tranh biện trước tuy nhiên khả năng ứng viên Cộng hòa giành chiến thắng là không nhiều.

TQ đã có kế sách đối phó bất cứ ai làm tổng thống Mỹ - 2

Trump dù đã rất cố gắng nhưng không cải thiện được tình hình.

“Bây giờ tôi mới được chứng kiến một cuộc tranh biện nghiêm túc”, Vương nói. Lần này hai ứng viên chú trọng vào vấn đề ngân sách hơn là công kích cá nhân.

“Điểm quan trọng là Trump đại diện cho cảm xúc của dân Mỹ với tình hình hiện tại. Ông ta sẽ khó thắng, nhưng đã giúp gửi đi thông điệp mạnh mẽ trên toàn quốc”, Vương nói. Theo số liệu của Bloomberg, Clinton dẫn trước Trump 9 điểm phần trăm.

Cựu ngoại trưởng Clinton là một người thường xuyên chỉ trích chính sách nhân quyền ở Trung Quốc và góp mặt lớn trong chính sách xoay sang châu Á của Mỹ.

“Khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc đã được thu hẹp trong những năm vừa qua, đặc biệt về tầm ảnh hưởng của cả hai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Ngô Tân Bác, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Phúc Đán, nhận định.

Trong khi dư luận Trung Quốc rất quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, giới lập pháp Trung Quốc tỏ ra bình tĩnh hơn và chắc chắn hơn về đường lối tương lai của hai nước.

“Chúng tôi không thực sự quá quan tâm tới cuộc bầu cử Mỹ. Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á giúp Trung Quốc không còn phụ thuộc vào Mỹ như trước”, chuyên gia Ngô nói. “Sự thay đổi lãnh đạo cấp cao ở Mỹ không làm ảnh hưởng xu thế hợp tác hiện có”.

TQ đã có kế sách đối phó bất cứ ai làm tổng thống Mỹ - 3

Báo Trung Quốc cho rằng bà Clinton rộng cửa trở thành tổng thống Mỹ.

Giả Thanh Quốc, giáo sư khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết Clinton nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng nhưng ông không loại trừ cơ hội Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng.

“Trung Quốc luôn chuẩn bị đối phó cho cả hai khả năng. Nhưng Hillary Clinton nắm cơ hội lớn hơn để chiến thắng”, giáo sư Giả nói.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Báo Trung Quốc nhạo báng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ Báo Trung Quốc nhạo báng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ
Ngày 8.10, hai tờ báo lớn thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã viết bài với giọng điệu đầy khinh miệt về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhận xét...
Thế giới - Trump phát ngôn nguy hiểm nhất lịch sử, người Mỹ lo sợ Trump phát ngôn nguy hiểm nhất lịch sử, người Mỹ lo sợ
Từ chối cho biết liệu mình có chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hay không, Donald Trump có thể đẩy nước Mỹ vào tương lai bất định.
Thế giới - Trump thua Hillary Clinton trên cả thế giới, trừ một nước Trump thua Hillary Clinton trên cả thế giới, trừ một nước
Bà Hillary Clinton giành ưu thế áp đảo tại các cuộc thăm dò ở hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang