TQ: Con kiện bố mẹ vì cầm hơn 200 triệu đồng lì xì không chịu trả

Thứ Tư, ngày 21/02/2018 15:00 PM (GMT+7)

Cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao về việc liệu bố mẹ có nên cầm và lấy hết tiền lì xì của con.

TQ: Con kiện bố mẹ vì cầm hơn 200 triệu đồng lì xì không chịu trả - 1

Tiền lì xì ở Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán

Người dùng mạng Trung Quốc đang tranh cãi về việc liệu bố mẹ có nên cầm tiền lì xì mà con nhận được trong dịp Tết, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin. Tranh cãi này thậm chí còn được đưa ra tòa án.

Một tòa án ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vừa công khai thông tin về các vụ kiện liên quan đến vấn đề này.

Trong một vụ kiện tiêu biểu, một sinh viên đại học tên Juan ở tỉnh Vân Nam đã kiện bố mẹ năm 2016 vì lấy toàn bộ 58.000 nhân dân tệ (207 triệu đồng) tiền mừng tuổi của cô trong nhiều năm.

Juan quyết định kiện bố mẹ sau khi họ từ chối trả tiền học đại học cho cô. Tòa án phán quyết nghiêng về Juan và yêu cầu bố mẹ cô phải trả 1,500 nhân dân tệ (gần 5,4 triệu đồng) cho Juan mỗi tháng.

Trong danh sách của tòa án Tế Nam, vụ kiện nhiều tiền nhất liên quan đến một người đàn ông cùng ba người con kiện mẹ vì đã lấy 560.000 nhân dân tệ (2 tỷ đồng) tiền mừng tuổi.

Tòa án phán quyết nghiêng về phía ông bố và các con, nói rằng người vợ đã chiếm đoạt tiền - vốn được bà nội lì xì cho ba đứa trẻ vào năm 2012 khi cặp vợ chồng ly dị. Người vợ được yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền cho 3 con.

TQ: Con kiện bố mẹ vì cầm hơn 200 triệu đồng lì xì không chịu trả - 2

Người dùng mạng có nhiều ý kiến khác nhau về việc bố mẹ có nên lấy tiền mừng tuổi của con

Trong một bài viết khác, tòa án ở Tế Nam viết rằng "lì xì là một một hành động trao gửi, và người nhận là trẻ em. Tất cả các quyền liên quan đến lì xì là của trẻ em".

Mặc dù trách nhiệm pháp lý của người giám hộ là quản lý và bảo vệ tài sản của người được giám hộ, họ không có quyền lạm dụng những tài sản này, theo tòa án.

"Cha mẹ phải nói rõ với con cái rằng họ chỉ giữ tiền và không lấy chúng. Số tiền này sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu của trẻ em", tòa án viết.

Người dùng mạng có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này.

"Thành thực mà nói, người lớn đưa tiền lì xì cho chúng tôi vì bố mẹ chúng tôi lì xì cho con họ. Vì thế mọi thứ rất công bằng", một người bình luận.

"Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng trẻ em là tài sản riêng của họ, vì vậy, tất nhiên họ sẽ lấy tiền", người khác viết.

Một nhận xét khác, được thích hơn 300 lần, có đoạn: "Thử nói với mẹ bạn rằng việc cầm tiền lì xì của con là bất hợp pháp. Thử xem bà có mắng bạn không".

Singapore lì xì toàn dân

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 20-2 cho biết ngân sách năm 2018 là một kế hoạch tài chính chiến lược và hợp nhất...

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Cảnh sát hộ tống người phụ nữ xách 13 tỉ đồng tiền mặt về quê ăn Tết Cảnh sát hộ tống người phụ nữ xách 13 tỉ đồng tiền mặt về quê ăn Tết
Khi thấy bà Lee đang khệ nệ xách 5 túi đầy tiền, cảnh sát địa phương đã đặc cách, hộ tống bà về tận nhà để đảm bảo an toàn.
Thế giới - Công ty TQ thưởng Tết sốc cho 5.000 nhân viên Công ty TQ thưởng Tết sốc cho 5.000 nhân viên
Ảnh chụp lại lễ trao thưởng cho thấy tiền mặt được xếp thành đống cao hơn người trên sân khấu.
Thế giới - Công ty TQ chất tiền cao như núi thưởng Tết nhân viên Công ty TQ chất tiền cao như núi thưởng Tết nhân viên
Nhiều người xem hình ảnh thưởng Tết và chỉ ước là một thành viên của công ty này.
Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này
"14 tháng nay không phải nhập viện vì lên cơn cấp, không còn ám ảnh đàm, ho, khó thở dai dẳng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)"
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tết Nguyên đán
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang