TQ chính là lý do Triều Tiên không thể tấn công HQ?

Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 18:30 PM (GMT+7)

Nếu tấn công thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Triều Tiên không chỉ lo ngại đòn trả đũa của Mỹ, mà còn phải dè chừng chính đồng minh của mình là Trung Quốc.

TQ chính là lý do Triều Tiên không thể tấn công HQ? - 1

Trung Quốc sẽ không tha thứ nếu Triều Tiên đe dọa đến tính mạng công dân nước này?

Trong bài phân tích trên tạp chí Diplomat, chuyên gia Franz-Stefan Gad đã đưa ra nhận định về những tổn hại trong quan hệ đồng minh Triều Tiên-Trung Quốc một khi Bình Nhưỡng tấn công Seoul.

Đa số các nhà quan sát đều cho rằng, dù không bị ràng buộc bởi Hiệp ước tương trợ lẫn nhau ký năm 1961, Trung Quốc luôn sẵn sàng đứng về phía Triều Tiên nếu chiến tranh lần hai nổ ra trên bán đảo này.

Theo tác giả Franz-Stefan Gad, vấn đề phức tạp nằm ở chỗ bất cứ một đợt tấn công nào của Triều Tiên nhằm vào Seoul, cũng đe dọa đến sinh mạng của hàng chục ngàn công dân Trung Quốc.

Ước tính có tới hàng triệu người Trung Quốc sinh sống ở Hàn Quốc, chỉ riêng tại thủ đô Seoul đã vào khoảng 100.000 người. Những người này sinh sống rải rác trên khắp thành phố chứ không chỉ tập trung tại một khu vực.

Theo nghiên cứu của Viện Nautilus ở Mỹ, nhiều công dân Trung Quốc không đơn giản là người lao động thông thường, mà còn có quan chức cấp cao và sinh viên theo học tại các trường danh tiếng của Hàn Quốc.

TQ chính là lý do Triều Tiên không thể tấn công HQ? - 2

Pháo binh Triều Tiên khai hỏa trong cuộc tập trận ngày 25.4.

Tổn thất nhằm vào nhóm tinh hoa này chắc chắn sẽ khiến giới lãnh đạo Trung Quốc đặc biệt quan ngại. Với sức mạnh quân sự hiện tại của Triều Tiên, các tổ hợp pháo tự hành Koksan 170mm, bệ phóng rocket đa nòng 300mm  có thể gây nên tổn thất đối với 1.000 công dân Trung Quốc ở Seoul chỉ trong vài phút.

Thống kê này dựa trên tỷ lệ 70% trong số 500-700 hệ thống pháo tự hành Triều Tiên có thể khai hỏa, 3.000 viên đạn được bắn đi mỗi phút và 25% số đạn pháo này phát nổ khi rơi xuống mục tiêu.

Theo chuyên gia Franz-Stefan Gad, đây là kịch bản tồi tệ nhất trong trường hợp Triều Tiên sử dụng vũ khí là đầu đạn nổ thông thường.

Trong kịch bản tập trận Mỹ-Hàn, lực lượng Mỹ và Hàn Quốc có thể phát hiện và tiêu diệt các khẩu đội pháo binh Triều Tiên trong 15 phút kể từ khi Bình Nhưỡng khai hỏa.

Như vậy, hệ thống pháo tự hành Triều Tiên ít nhất đã bắn được 15.000 phát đạn trước khi bị phá hủy.

Chưa dừng lại ở đó, quân đội Triều Tiên hoàn toàn có thể tràn qua tuyến phòng thủ Mỹ-Hàn ở khu vực phi quân sự (DMZ), chiếm Seoul trong 24 giờ đầu tiên. Nếu như vậy, nhiều người dân sống ở Seoul sẽ không kịp có thời gian sơ tán.

Một khi Seoul trở thành chiến tuyến, cảnh hỗn loạn sẽ rất khó để Triều Tiên hay Hàn Quốc kiểm soát mức độ thiệt hại đối với dân thường.

Theo tác giả Franz-Stefan Gad, ngay cả khi quân đội Triều Tiên nhận lệnh bảo vệ công dân Trung Quốc, những sai lầm trong thời chiến hoàn toàn có thể xảy ra.

TQ chính là lý do Triều Tiên không thể tấn công HQ? - 3

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Triều Tiên thử nghiệm hồi năm ngoái.

Trừ khi đa số công dân Trung Quốc sơ tán ngay trước khi chiến tranh nổ ra, còn nếu không, con số thương vong lớn là khó tránh khỏi.

Ngược lại, hiện có khoảng 6.000 công dân Trung Quốc sống ở Triều Tiên. Những người này cũng có thể bị đe dọa đến tính mạng vì các đợt pháo kích đáp trả từ Hàn Quốc, dù con số thương vong không lớn bằng thiệt hại ở Seoul.

Đó chính là lý do Trung Quốc đã công khai bày tỏ quan ngại về sự an toàn của công dân nước này trên bán đảo Triều Tiên. Thông qua Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng, Bắc Kinh được cho là đã kêu gọi công dân về nước.

Mặt khác, Trung Quốc dường như đã lên kế hoạch sơ tán công dân khẩn cấp nếu chiến tranh nổ ra. 

Tác giả Franz-Stefan Gad nhận định, ông Tập sẽ khó có thể can thiệp quân sự giúp Triều Tiên nếu như công dân Trung Quốc thiệt mạng trên bán đảo này, bởi làn sóng phản đối can dự vào chiến tranh của người dân trong nước.

Việc Triều Tiên liên tiếp đe dọa chiến tranh hạt nhân, tấn công Mỹ-Hàn bất chấp tính mạng của công dân Trung Quốc, cho thấy tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng đã xuống mức thấp đến như thế nào, chuyên gia Franz-Stefan Gad kết luận.

Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn?

Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ tê liệt vì Trung Quốc cắt nguồn cung một loại hàng hóa có vai trò quan trọng như “ống...

Theo Đăng Nguyễn - The Diplomat (Dân Việt)
Thế giới - Vì sao Triều Tiên phá lệ, công khai chỉ trích Trung Quốc? Vì sao Triều Tiên phá lệ, công khai chỉ trích Trung Quốc?
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 4.5 rằng Triều Tiên vừa có một tuyên bố “hiếm gặp” khi trực tiếp chỉ trích Trung Quốc thay vì sử dụng...
Thế giới - Triều Tiên nói Trung Quốc “phản bội”, cảnh báo hậu quả Triều Tiên nói Trung Quốc “phản bội”, cảnh báo hậu quả
Triều Tiên ngày 3.5 phát đi thông điệp cảnh báo Trung Quốc về "hậu quả nghiêm trọng" vì những "hành động liều lĩnh" làm tổn hại quan hệ đồng...
Thế giới - Trung Quốc tự tay dội bom nếu Triều Tiên vượt giới hạn? Trung Quốc tự tay dội bom nếu Triều Tiên vượt giới hạn?
Theo báo Trung Quốc, nước này không loại trừ khả năng dội bom, vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng vượt qua giới hạn...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang