TQ chế tàu đệm từ trường 600km/h nhanh nhất thế giới

Thứ Hai, ngày 24/10/2016 20:00 PM (GMT+7)

Dự kiến, quãng đường hơn 1.000 km nối Thượng Hải và Bắc Kinh sẽ chỉ mất 2 tiếng đồng hồ.

TQ chế tàu đệm từ trường 600km/h nhanh nhất thế giới - 1

Trung Quốc mong muốn là quốc gia đầu tiên thương mại hóa tàu hỏa đệm từ trường.

Tập đoàn CRRC chuyên sản xuất tàu hỏa lớn nhất ở Trung Quốc tuyên bố đã bắt tay vào kế hoạch sản xuất tàu hỏa đệm từ trường nhanh nhất thế giới. Tốc độ tối đa của loại tàu này có thể đạt 600km/giờ.

Tân Hoa Xã cho biết tập đoàn CRRRC đã xây dựng đường ray 5km để thử nghiệm kĩ thuật mới trước khi xây dựng một tuyến đường sắt hoàn chỉnh.

Tàu đệm từ trường thay vì chạy nhiên liệu diesel sẽ chạy trên các thanh nam châm và dòng điện từ. Thực tế, tàu như “bay” trên đường ray do lực điện từ mà nam châm tạo ra. Tập đoàn CRRC cho biết công ty sẽ nâng cấp công nghệ đầu kéo và khả năng “bay” trên đường ray trước khi phát triển hệ thống tàu hỏa sử dụng kĩ thuật này.

Thực tế các thử nghiệm trước đây cho thấy tàu đệm từ trường hoàn toàn có thể vượt mốc 600km/giờ. Tháng 4.2015, Nhật Bản chế tạo đoàn tàu đệm từ trường với vận tốc cực đại 603km/giờ. Tuy nhiên, việc sản xuất thương mại là chưa khả thi vì chi phí quá đắt đỏ.

Truyền thông Trung Quốc cho biết nếu tàu hỏa đệm từ trường được đưa vào sử dụng, hành trình 1.088km từ Bắc Kinh tới Thượng Hải chỉ mất hai tiếng đồng hồ so với 5 tiếng như hiện nay.

Trung Quốc hiện nay sở hữu đoàn tàu cao tốc nhanh nhất thế giới nối Thượng Hải và sân bay quốc tế Phố Đông. Tốc độ của tàu hỏa đệm từ trường này lên tới 431 km/giờ.

TQ chế tàu đệm từ trường 600km/h nhanh nhất thế giới - 2

Tàu hỏa cao tốc ở Ethiopia do Trung Quốc đầu tư, xây dựng.

Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc giới thiệu đoàn tàu đệm từ trường nội địa 100% ở tỉnh Hồ Nam với vận tốc 100km/giờ. Con số này vẫn kém xa so với kì vọng ban đầu của nhà sản xuất với mong mỏi tàu đệm từ có thể vượt giới hạn 1.800km/giờ.

Trung Quốc hiện nay dẫn đầu thế giới với 20.000 km đường sắt cao tốc. Năm 2020, Trung Quốc dự kiến tăng con số này lên 30.000 và năm 2030 là 45.000km toàn quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc đã xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc ở Anh, Australia, các quốc gia Đông Nam Á, Iran và Mexico. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Thái Lan, Trung Quốc cũng đang có dự án xây dựng 3.000 km đường sắt cao tốc.

Mới đây nhất, Trung Quốc xây dựng 750km đường sắt đầu tiên ở châu Phi.

Theo Quang Minh - SH (Dân Việt)
Thế giới - Cầu kính cao nhất thế giới vừa mở cửa đã đóng vội Cầu kính cao nhất thế giới vừa mở cửa đã đóng vội
Nhiều du khách cho rằng đây là trò lừa đảo lớn nhất thế giới vì họ đã ứng tiền đặt vé nhưng cây cầu lại đóng cửa giữa chừng.
Thế giới - Phát hiện hang động sâu nhất thế giới, chưa dò thấy đáy Phát hiện hang động sâu nhất thế giới, chưa dò thấy đáy
Một nhóm thám hiểm đã phát hiện hang động dưới nước sâu nhất thế giới ở miền đông Cộng hòa Czech.
Thế giới - Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á
Báo cáo mới nhất được thực hiện nêu tên một quốc gia Đông Nam Á trở thành địa điểm lý tưởng nhất cho người xa xứ sinh sống và gây dựng sự...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang