TQ cảnh báo “thế lực thù địch” làm rối tinh thần binh sĩ

Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 13:08 PM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc ngày 14.10 cảnh báo “thế lực thù địch” muốn tìm cách lan truyền tin đồn trên mạng về các chương trình cải cách và gây tác động xấu tới tâm lý binh sĩ.

TQ cảnh báo “thế lực thù địch” làm rối tinh thần binh sĩ - 1

Cựu binh Trung Quốc biểu tình ở Bắc Kinh ngày 11.10.

Theo Reuters, tháng 9.2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch cải cách quân đội, theo đó sẽ cắt giảm khoảng 300.000 binh sĩ, tương đương 13% trong tổng số 2,3 triệu quân.

Việc cắt giảm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế của Trung Quốc đối mặt với tình trạng bất ổn tăng cao, do tăng trưởng chậm và cải cách kinh tế gặp nhiều khó khăn. Ngày 11.10, hàng trăm cựu binh đã biểu tình phản đối ở Bắc Kinh.

Cải cách là một phần của chiến lược hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, trong đó chú trọng đầu tư các thiết bị công nghệ cao thay thế các thiết bị cũ, như máy bay tàng hình và tên lửa chống vệ tinh. Điều này dẫn tới thực tế quân đội Trung Quốc không cần duy trì một lượng lớn binh sĩ như hiện nay.

Trong một bài xã luận, Nhật báo của quân đội Trung Quốc cho biết, các tin đồn về cải cách đã tràn ngập mạng xã hội và các chuyên gia tự xưng loan truyền đủ các câu chuyện vô căn cứ làm rối loạn tinh thần những người lính buộc phải xuất ngũ theo chính sách cắt giảm binh sĩ.

“Các binh sĩ phải nhận thức rõ ràng rằng đại đa số các tin đồn trên mạng từ những người sử dụng internet, vốn không thể phân biệt được đúng sai, dễ chìm trong tưởng tượng và suy đoán", Nhật báo của quân đội Trung Quốc bình luận.

Tờ báo này nhấn mạnh, nỗ lực "gieo rắc hỗn loạn" này của các “thế lực thù địch" sẽ chỉ là "vô vọng". Báo Trung Quốc không chỉ rõ “thế lực thù địch” ở đây là lực lượng nào.

Quân đội Trung Quốc thừa nhận, một số cựu binh đã tin vào câu chuyện trên internet và lo lắng rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Các binh sĩ có trách nhiệm không được tin những tin đồn và chỉ nên đọc những tin tức từ các nguồn chính thức, báo quân đội Trung Quốc cho biết. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần hứa sẽ thu xếp công việc mới cho những người xuất ngũ.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Cải tổ quân đội, Trung Quốc “vượt mặt” Mỹ ở Biển Đông? Cải tổ quân đội, Trung Quốc “vượt mặt” Mỹ ở Biển Đông?
Trung Quốc cải cách quân đội giúp tăng cường năng lực tác chiến chung nhưng vẫn còn đó những thách thức ngăn Bắc Kinh chiếm thế thượng phong...
Tin tức trong ngày - Chủ tịch Trung Quốc rục rịch cải tổ nhân sự cấp cao Chủ tịch Trung Quốc rục rịch cải tổ nhân sự cấp cao
Bên cạnh những nỗ lực chống tham nhũng, giới lãnh đạo tại Bắc Kinh cũng đang tiến hành đợt cải tổ nhân sự trên quy mô lớn, hứa hẹn tạo ra...
Thế giới - Trung Quốc "đại tu" quân đội, loại bỏ quân đoàn Trung Quốc "đại tu" quân đội, loại bỏ quân đoàn
Trung Quốc sẽ tiến hành cải cách mạnh mẽ lục quân, thay thế mô hình từ thời Liên Xô bằng các sư đoàn nhỏ hơn, đáp ứng nhiệm vụ cơ động, yêu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang