TQ-ASEAN sắp hoàn thành bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Thứ Tư, ngày 17/08/2016 18:42 PM (GMT+7)

Sau cuộc họp giữa các nhà ngoại giao, Trung Quốc và ASEAN đã có nhiều thống nhất mang tính đột phá về Biển Đông, theo báo Trung Quốc.

TQ-ASEAN sắp hoàn thành bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông - 1

Các nhà ngoại giao ASEAN và Trung Quốc bắt tay sau cuộc họp (Ảnh: XInhua)

Tờ China Daily đưa tin Trung Quốc và ASEAN đã có nhiều bước đột phá về vấn đề Biển Đông vào ngày 16.8, trong đó có cam kết sẽ hoàn thành phác thảo của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào giữa năm sau.

Các nhà ngoại giao cấp cao cũng đã chấp thuận chủ trương ra mắt một đường dây nóng giữa Trung Quốc và ASEAN, sử dụng trong trường hợp khẩn cấp trên biển. Ngoài ra, họ cũng thống nhất rằng Quy tắc va chạm bất ngờ trên biển (CUES), được kí kết bởi 20 quốc gia Thái Bình Dương vào năm 2014, sẽ được áp dụng ở Biển Đông.

Đây là cuộc họp lần thứ 13 về việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) của các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói trong một cuộc họp báo rằng các tài liệu về đường dây nóng và CUES sẽ được giới thiệu trong cuộc gặp mặt các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN dự kiến vào đầu tháng 9, để đạt được sự thống nhất cuối cùng.

TQ-ASEAN sắp hoàn thành bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông - 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân

"Hôm nay chúng tôi đã có một thành tựu mới. Chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận rộng rãi về  một bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông", ông Lưu nói.

"Tất cả các bên đã đồng ý tăng tần suất của các cuộc đàm phán mà không có sự can thiệp khác, và tìm cách hoàn thành dự thảo COC vào giữa năm tới".

Hội nghị các quan chức cấp cao được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2011, nhưng đây là cuộc họp thứ ba được tổ chức trong năm nay.

"Chúng tôi tổ chức các cuộc họp thường xuyên hơn những năm trước đó", ông Lưu nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Ông cho biết DOC, được ký kết vào năm 2002, cung cấp một nền tảng hiệu quả để xử lý đúng đắn các tranh chấp thông qua đàm phán và hợp tác.

Theo Trà My - China Daily (Dân Việt)
Thế giới - Tuyên bố ASEAN không nhắc đến nội dung vụ kiện Biển Đông Tuyên bố ASEAN không nhắc đến nội dung vụ kiện Biển Đông
ASEAN không trực tiếp đề cập tới Trung Quốc hay nhắc tới nội dung phán quyết của tòa quốc tế trong tuyên bố chung đầu tiên sau vụ kiện lịch...
Thế giới - Hội nghị Bộ trưởng ASEAN bế tắc vì phán quyết Biển Đông Hội nghị Bộ trưởng ASEAN bế tắc vì phán quyết Biển Đông
Theo hãng tin Reuters, tuyên bố chung về Biển Đông của ASEAN hiện đang rơi vào tình trạng bế tắc.
Thế giới - Philippines: TQ không chiến thắng sau tuyên bố ASEAN Philippines: TQ không chiến thắng sau tuyên bố ASEAN
Phán quyết của tòa quốc tế là vấn đề giữa Trung Quốc và Philippines, ngoại trưởng Philippines khẳng định.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang