TQ: 61 triệu trẻ em không được bố mẹ chăm sóc

Chủ Nhật, ngày 23/10/2016 18:00 PM (GMT+7)

Một cuộc khảo sát mới công bố cho thấy hơn 61 triệu trẻ em Trung Quốc đang sống tại vùng nông thôn và không được bố mẹ chăm sóc.

TQ: 61 triệu trẻ em không được bố mẹ chăm sóc - 1

Những đứa trẻ phải sống ở quê cùng với ông bà trong khi bố mẹ chúng lên thành phố làm việc.

Theo kết quả cuộc khảo sát do Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và y tế quốc gia Trung Quốc công bố ngày 20.10, hơn 61 triệu trẻ em nước này đang sống tại vùng nông thôn và không được bố mẹ chăm sóc. Con số này tương đương với dân số của nước Anh (64 triệu người).

Bố mẹ của những đứa trẻ này là lao động di cư và họ thường tới các thành phố lớn như Bắc Kinh làm việc. Nhưng do vấn đế về nhà ở và thủ tục đăng ký hộ khẩu, con của họ phải sống ở nhà cùng với ông bà. Đối với nhiều đứa trẻ, chúng chỉ gặp bố mẹ duy nhất một lần vào dịp cuối năm.

TQ: 61 triệu trẻ em không được bố mẹ chăm sóc - 2

Học sinh xếp hàng chờ nhận áo ấm từ thiện.

Theo quy định ở Trung Quốc, trẻ em không có hộ khẩu tại các thành phố, sẽ không được phép tiếp cận dịch vụ giáo dục và y tế công ở đó.

Trong vòng vài năm qua, số lượng lao động di cư ở Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh. Con số này vào năm ngoái là 247 triệu người.

Duan Rong, nhà nghiên cứu dân số và xã hội học tại trường đại học Renmin Trung Quốc, cho biết những người di cư nên được khuyến khích tìm việc làm và khởi nghiệp tại vùng nông thôn. Ông cho rằng điều này sẽ giải quyết tình trạng trẻ em không được sống cùng bố mẹ.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Thế giới - Lớp đào tạo trẻ em thành lãnh đạo ở Trung Quốc Lớp đào tạo trẻ em thành lãnh đạo ở Trung Quốc
“Đưa chúng tôi con của bạn, chúng tôi sẽ trả lại một lãnh đạo tương lai”, đây là poster quảng cáo bên ngoài một trung tâm giáo dục ở Quảng...
Thế giới - TQ tử hình trùm buôn bán trẻ em sống ở Việt Nam TQ tử hình trùm buôn bán trẻ em sống ở Việt Nam
Một người phụ nữ không rõ quốc tịch, sinh sống tại Việt Nam vừa bị Trung Quốc kết án tử hình vì buôn bán trẻ em.
Thế giới - Trẻ em Mỹ học kỹ năng sống thế nào? Trẻ em Mỹ học kỹ năng sống thế nào?
Mùa hè đến, Việt Nam thường xuyên xảy ra những vụ trẻ em đuối nước hoặc bị tai nạn chết thương tâm mà nguyên nhân là do thiếu kĩ năng sống...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang