TP.HCM tiến bộ trong danh sách các TP "thông minh" nhất

Thứ Tư, ngày 06/07/2016 19:30 PM (GMT+7)

Mặc dù đứng ở top 25 cuối cùng trong danh sách 181 thành phố được xếp hạng, nhưng TP. Hồ Chí Minh được đánh giá có tiềm năng lớn về sự phát triển và đang tiến bộ nhanh chóng.

TP.HCM tiến bộ trong danh sách các TP "thông minh" nhất - 1

Ước tính 70% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050

Mặc dù tạo ra phần lớn tài sản trên toàn thế giới (80%), các thành phố lớn vẫn phải đối mặt với những thách thức toàn cầu về kinh tế, xã hội và môi trường. Việc các thành phố vượt quá các thách thức trên là rất quan trọng.

Ước tính 70% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050. Điều này có nghĩa là các thành phố phát triển bền vững sẽ rất cần thiết cho một tương lai thịnh vượng. Vậy những thành phố nào đang đi đúng hướng, và những đô thị nào đang tụt lại phía sau?

Khác với nhiều bảng xếp hạng khác chỉ tập trung vào một yếu tố, “Chỉ số Sự vận động của các thành phố” được phát hành hàng năm xem xét tất cả các khía cạnh tạo nên sự bền vững và chất lượng cuộc sống tại 181 thành phố chính trên thế giới.

Trong đó có 10 yếu tố đánh giá chính: nền kinh tế, công nghệ, nguồn nhân lực, gắn kết xã hội, tiếp cận cộng đồng quốc tế, môi trường, giao thông, quy hoạch đô thị, quản lý và quản trị nhà nước. Để đứng đầu danh sách, một thành phố phải thực hiện tốt nhiều yếu tố kể trên.

TP.HCM tiến bộ trong danh sách các TP "thông minh" nhất - 2

Thành phố New York (Mỹ) là thành phố "thông minh" nhất thế giới năm 2016

Theo Chỉ số, New York (Mỹ), London (Anh) và Paris (Pháp) là 3 thành phố thực hiện tốt nhất các yếu tố của một thành phố “thông minh”. New York dẫn đầu trong kinh tế, đứng thứ ba trong công nghệ và thứ tư trong nhiều yếu tố khác.

Tiếp theo là 2 thành phố khác của Mỹ, San Francisco thứ 4, Boston thứ 5. Amsterdam của Hà Lan đứng thứ  6, Chicago thứ 7, và Seoul (Hàn Quốc) thứ 8. Cuối top 10 là Geneva (Thụy Sĩ) và Sydney của Úc.

Hai thành phố có thứ hạng thấp nhất là Lagos (Nigeria) và Karachi (Pakistan). Cả hai đều “thể hiện” kém trong hầu hết mọi khía cạnh của bảng xếp hạng.

TP.HCM tiến bộ trong danh sách các TP "thông minh" nhất - 3

Sài Gòn đứng thứ 158/181 trong danh sách (Ảnh:Beauty Scenery)

Nhìn kĩ hơn vào bảng xếp hạng, có một điều rõ ràng rằng các thành phố ở tầm trung thể hiện một tiềm năng lớn về sự phát triển và đang tiến bộ nhanh chóng, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam).

Cùng với các thành phố Quito, Lima, Monterrey (châu Mỹ Latinh), Thâm Quyến, Quảng Châu (Trung Quốc), thành phố Hồ Chí Minh cũng được đánh giá cao về sự tiến bộ, mặc dù chỉ đứng thứ 158/181 trong danh sách.

Ngoài ra, bảng xếp hạng các thành phố “thông minh” nhất cũng cho thấy một nhóm các thành phố rất cân bằng, với số điểm tương đối cao trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm Amsterdam, Sydney, Berlin, Brussels, Munich, Melbourne, Seoul và Stockholm.

Theo Trà My - Forbes (Dân Việt)
Thế giới - 10 quốc gia có mức sống cao nhất thế giới 10 quốc gia có mức sống cao nhất thế giới
Nhiều quốc gia có GDP cao như Mỹ, Pháp,… không hề có mặt trong top 10 năm nay.
Thế giới - Chiều cao người Việt suýt soát thấp nhất thế giới Chiều cao người Việt suýt soát thấp nhất thế giới
Người Việt Nam còn thấp hơn cả người Campuchia và nằm trong danh sách 5 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.
Thế giới - TP. Hồ Chí Minh trong bộ ảnh tuyệt đẹp chụp từ vũ trụ TP. Hồ Chí Minh trong bộ ảnh tuyệt đẹp chụp từ vũ trụ
Từ trạm không gian quốc tế (ISS), phi hành gia người Mỹ Scott Kelly đã ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về trái đất bao gồm Thành phố Hồ Chí...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang