Tổng thống Philippines: “Tôi có thể tàn bạo gấp 10 IS”

Thứ Tư, ngày 17/08/2016 15:24 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một bài phát biểu tại Điện Malacañang hôm 15-8 lên án hành động dã man của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời cảnh báo ông “có thể tàn bạo hơn gấp 10 lần”.

Trong bài phát biểu hôm 15-8, Tổng thống Duterte mỉa mai IS không có bất kỳ ý thức hệ chính trị cũng như khái niệm về thánh thần nào. Thay vào đó, chúng chỉ giỏi tra tấn và giết người.

Ông cảnh báo nếu phải đối đầu với IS, “phần tồi tệ nhất trong con người ông sẽ bộc phát”: “Nếu các ngươi có thể làm được điều đó (những hành vi tàn bạo), chắc chắn ta sẽ làm tốt hơn gấp 10 lần. Ta đặt cược bằng cả danh dự, sinh mạng và chức vụ tổng thống này”.

Tổng thống Philippines: “Tôi có thể tàn bạo gấp 10 IS” - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: NDTV

Tuần trước, tại cuộc gặp các binh sĩ ở tỉnh Zamboanga del Sur, ông Duterte dự đoán trong vòng 3-7 năm tới, Philippines sẽ gặp “đại dịch IS”. “Chúng không vũ trang nhưng đang ở đây để tuyên truyền. Đó là những gì tôi lo sợ” – ông nói.

Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm những kẻ ủng hộ IS đã núp dưới vỏ bọc nhà truyền giáo để cực đoan hóa người Philippines ở đảo Mindanao.

Theo hãng tin Reuters, một đoạn video dài 20 phút đăng tải cách đây 1 tuần cho thấy các tay súng Đông Nam Á tự nhận là thành viên IS đã kêu gọi người Hồi giáo đoàn kết dưới ngọn cờ của Abu Abdullah – thủ lĩnh nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở Philippines.

Một người đàn ông tên Mohd Rafi Udin nói trong đoạn video: “Nếu không tới được Syria, hãy đến Philippines”.

Tổng thống Philippines: “Tôi có thể tàn bạo gấp 10 IS” - 2

Tổng thống Philippines: “Tôi có thể tàn bạo gấp 10 IS” - 3

Tổng thống Philippines: “Tôi có thể tàn bạo gấp 10 IS” - 4

Tổng thống Philippines: “Tôi có thể tàn bạo gấp 10 IS” - 5

Hình ảnh các thi thể xuất hiện trên đường phố Manila. Ảnh: BARCROFT

Trong lúc này, Manila tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch thanh trừng nghi phạm ma túy. Kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền, gần 1.000 người đã bị cảnh sát hoặc dân quân giết chết.

Hôm 15-8, một số hình ảnh về những kẻ buôn bán cũng như sử dụng ma túy nằm chết trên đường phố càng làm chiến dịch do ông Duterte phát động gây thêm tranh cãi.

Những hình ảnh mới nhất xuất hiện sau khi một người đàn ông được nhìn thấy nằm bất động trên vũng máu sau một cuộc truy quét nghi phạm ma túy của nhà chức trách Manila. Các điều tra viên sau đó chụp hình lại và bỏ những thi thể này vào túi đựng xác.

Khi vẫn đang tham gia chiến dịch tranh cử, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) cho biết ông Duterte thề sẽ giết 100.000 tên tội phạm rồi đổ xác xuống Vịnh Manila cho cá ăn.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/NDTV, Daily Mail)
Thế giới - Philippines: Diệt ma túy, khử cả người bầu tân tổng thống Philippines: Diệt ma túy, khử cả người bầu tân tổng thống
Bức ảnh một người vợ khóc lóc bên thi thể cua chồng bị bắn chết giữa phố đang được lan truyền rộng trãi ở Philippines những ngày qua.
Thế giới - Điểm lạ của 300 tội phạm bị giết trên phố ở Philippines Điểm lạ của 300 tội phạm bị giết trên phố ở Philippines
Hầu hết những "trùm ma túy" bị giết trên đường phố có điểm chung là đi dép đã mòn và mặc quần ngố.
Thế giới - Bắn 300 người giữa phố, Philippines "rắn" hay tàn nhẫn? Bắn 300 người giữa phố, Philippines "rắn" hay tàn nhẫn?
Kế hoạch giết tất cả những kẻ tình nghi là tội phạm ma túy mà không cần xét xử của Tổng thống Philippines đang bị nhiều tổ chức phản đối...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Về trang chủ 24hVề đầu trang