Tổng thống Philippines phủ nhận sỉ nhục Obama

Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 16:15 PM (GMT+7)

Trước đó, ông Obama đã hủy cuộc họp song phương vì được biết Tổng thống Philippines gọi mình là “kẻ khốn nạn”.

Tổng thống Philippines phủ nhận sỉ nhục Obama - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Indonesia ngày 9.9

Ngày 9.9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông đã nói với tổng thống Mỹ Barack Obama rằng ông chưa bao giờ gọi ông Obama là “đồ khốn nạn”. Tuy nhiên, ông Duterte vẫn duy trì một lập trường cứng rắn về cuộc chiến chống ma túy, nói rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon là một kẻ ngốc khi đề cập đến nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Obama đã hủy bỏ một cuộc họp theo kế hoạch với ông Duterte tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN tuần này ở Lào sau khi ông Duterte bị cáo buộc xúc phạm Obama bằng ngôn ngữ mẻ đẹ của ông. Nhưng sau đó, hai người đã gặp nhau trong khoảng thời gian ngắn khi họ chờ đợi để có một chỗ ngồi tại một bữa tiệc.

Trong một chuyến thăm thủ đô Indonesia ngày 9.9, ông Duterte nói với khán giả người Philippines rằng lời sỉ nhục đó không nhằm vào Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Philippines phủ nhận sỉ nhục Obama - 2

Tổng thống Mỹ Obama đến Lào để tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN

 “Tôi đã sẵn sàng gặp Obama. Tôi đã chờ đợi ông Obama trả lời. Tôi nói rằng tôi chưa bao giờ đưa ra tuyên bố đó.”

“Đúng là tôi đã nói những câu như thế, nhưng không liên quan đến Obama”, Tổng thống Philippines khẳng định. “Tôi không chống lại nước Mỹ”.

Ông Obama và Duterte đã bắt tay và có một cuộc nói chuyện ngắn gọn vào ngày 7.9, theo các quan chức, làm dịu đi căng thẳng. Ông Duterte đã thốt lên “đồ khốn nạn” vào ngày 5.9 khi ông đang bảo vệ chiến dịch chống ma túy khiến 2.400 người chết của mình.

Ngoài ra, ngày 9.9, Tổng thống Philippines cũng nói rằng ông nghĩ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon là một kẻ ngốc khi nêu lên vấn đề vi phạm nhân quyền vài tuần trước khi hội nghị tại Lào diễn ra.

"Ông Ban Ki-moon cũng đã đưa ra một tuyên bố một vài tuần trước, về các vi phạm nhân quyền. Sabi ko, isa ka pa ng tarantado (Ông cũng là một kẻ ngốc)", Tổng thống Philippines nói.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Bị sỉ nhục, Obama hủy họp với Tổng thống Philippines Bị sỉ nhục, Obama hủy họp với Tổng thống Philippines
Trước đó, ông Duterte dùng từ lóng gọi ông Obama là “đồ khốn nạn”.
Thế giới - "Soi" lại lời lẽ Tổng thống Philippines "chửi" Obama "Soi" lại lời lẽ Tổng thống Philippines "chửi" Obama
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc, nhưng theo một người Philippines, câu chửi chợ búa của ông...
Thế giới - 11 phát ngôn “chợ búa” gây sốc của Tổng thống Philippines 11 phát ngôn “chợ búa” gây sốc của Tổng thống Philippines
Không chỉ gọi Obama là "đồ khốn nạn", Tổng thống Philippines còn nặng lời với rất nhiều nhân vật nổi tiếng khác và thậm chí cả người dân của...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Về trang chủ 24hVề đầu trang