Tổng thống Philippines giả ốm tránh gặp Obama

Thứ Tư, ngày 14/12/2016 13:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây thừa nhận cố tình cáo ốm, để tránh gặp mặt người đồng cấp Mỹ Barack Obama, tại hội nghị của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Tổng thống Philippines giả ốm tránh gặp Obama - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte.

Theo Sputnik, ông Duterte chủ động tránh xuất hiện trong buổi chụp hình chung cũng như dự tiệc chiêu đãi ở hội nghị APEC tại Peru hồi tháng trước vì lo ngại gặp phải tình huống khó xử với ông Obama.

“Tôi đã ở đó. Thực ra tôi đã tham gia các cuộc họp chính. Nhưng Obama cũng ở đó, và bởi vì chúng tôi đã từng lời qua tiếng lại với nhau nên tôi chỉ muốn tránh một tình huống khó xử”, Sputnik dẫn lời ông Duterte nói tại Diễn đàn Doanh nghiệp Wallace.

Tổng thống Philippines lo ngại ông Obama sẽ từ chối cử chỉ bắt tay hoặc phớt lờ ông trong buổi chụp hình lưu niệm và tiệc chiêu đãi. “Bởi vì tôi không muốn để xảy ra cảnh tượng không thoải mái nên tôi chỉ đứng ở ngoài lề. Đó là sự thật… Tôi không hề bị đau bụng. Đó chỉ là cái cớ. Tôi thực sự không biết phải phản ứng thế nào nếu ông ấy (Obama) đẩy tay tôi ra”.

Trong cuộc họp báo trước khi đáp chuyến bay từ Peru về Philippines, Tổng thống Duterte không đưa ra lý do đau bụng để giải thích cho việc ông vắng mặt tại các sự kiện ở APEC. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Philippines nói rằng ông không được khỏe do lệch múi giờ sau chuyến bay dài.

Đây không phải lần đầu tiên ông Duterte tránh mặt người đồng cấp Mỹ. Tại hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Lào hồi tháng 9, ông Duterte cũng không tham gia cuộc gặp với Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Philippines giả ốm tránh gặp Obama - 2

Ông Obama (phải) xuất hiện gần Tổng thống Philippines Duterte tại hội nghị ASEAN.

Các quan chức Philippines ban đầu nói rằng ông Duterte bị ốm, nhưng sau đó chính nhà lãnh đạo này thừa nhận ông bỏ qua cuộc họp vì bất bình với Tổng thống Obama. “Lý do tôi không tham gia vì tôi không ưa phương Tây. Tôi không thích người Mỹ. Đó đơn giản là nguyên tắc của tôi”, ông Duterte nói.

Căng thẳng giữa ông Duterte và chính quyền Obama gia tăng sau khi Washington bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở Philippines. Chiến dịch chống ma túy do ông Duterte phát động đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Hồi tháng 8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: “Chúng tôi muốn nói rõ với chính phủ Philippines rằng, Washington quan ngại đến tình trạng nhân quyền, giết người không qua xét xử nhưng cam kết nâng cao mối quan hệ song phương hai nước”.

Ông Duterte đã phản ứng giận, được cho là xúc phạm Tổng thống Mỹ Obama. Đây là lý do ông Obama hủy bỏ cuộc gặp với Tổng thống Philippines bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Trung Quốc.

Tháng trước, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos chỉ trích thái độ của ông Duterte. “Với tư cách là Tổng thống, ông ấy có nhiệm vụ phải luôn có mặt dù cảm thấy không khỏe”.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Đoàn xe hộ tống Tổng thống Philippines bị đánh bom Đoàn xe hộ tống Tổng thống Philippines bị đánh bom
Nhiều vệ sĩ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa bị thương khi một quả bom nổ ở một khu vực bạo loạn của Philippines, Philstar đưa...
Thế giới - Trump đắc cử, Tổng thống Philippines lại muốn thân Mỹ Trump đắc cử, Tổng thống Philippines lại muốn thân Mỹ
"Cả hai chúng tôi đều thích chửi thề”, ông Duterte nói về điểm chung giữa mình và ông Trump, CNN đưa tin.
Thế giới - Tổng thống Philippines rủa Obama "biến xuống địa ngục" Tổng thống Philippines rủa Obama "biến xuống địa ngục"
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 4.10 đòi đuổi người đồng cấp Mỹ Barack Obama “xuống địa ngục” và trách Washington từ chối bán vũ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Rodrigo Duterte
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang