Tổng thống Philippines đồng ý mua vũ khí TQ

Thứ Hai, ngày 12/12/2016 09:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói sẵn sàng chấp thuận hợp đồng mua vũ khí do Trung Quốc "nài nỉ".

Tổng thống Philippines đồng ý mua vũ khí TQ - 1

Tổng thống Philippines ông Rodrigo Duterte.

Trong bài phát biểu trước quân đội Philippines ngày 12.12, ông Duterte hứa sẽ đưa Bộ trưởng Quốc phòng nước này tới Bắc Kinh để chấp thuận hợp đồng mua vũ khí từ Trung Quốc với điều khoản thanh toán trong vòng 25 năm.

“Trung Quốc đã nài nỉ tôi mua vũ khí của họ và hợp đồng đã được thảo sẵn. Tôi sẽ đồng ý”, ông Duterte cho biết. “Chúng tôi không cần tham khảo ý kiến từ những người khác bởi vì Bắc Kinh gần như cho không. Hợp đồng này không miễn phí, nhưng thời gian thanh toán kéo dài trong 25 năm”.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ông Delfin Lorenzana cho biết nước này cũng có thể mua súng bắn tỉa từ Nga. Hiện tại, quân đội Philippines đang nghiên cứu xem hợp đồng này có khả thi hay không.

Tuần trước, ông Lorenzana đã tới Moscow để gặp gỡ các quan chức quốc phòng Nga theo chỉ đạo của Tổng thống Duterte. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng  Philippines tới Nga từ năm 1976 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Nếu súng bắn tỉa của Nga ưu việt như họ giới thiệu, chúng tôi có thể quyết định mua. Lực lượng bộ binh và lính thủy đánh bộ sẽ kiểm ra và xác định số lượng vũ khí cần mua”, ông Lorenzana nói.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tháng trước đã ký một sắc lệnh về việc Nga và Philippines sẽ thực hiện các cuộc thảo luận về thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Tháng trước, Philippines đã hủy kế hoạch mua 26.000 khẩu súng trường của Mỹ dự định được sử dụng để trang bị cho lực lượng cảnh sát. Quyết định được đưa ra sau khi các báo cáo cho rằng Washington ngừng bán lô vũ khí này do quan ngại về vấn đề vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

“Chúng tôi không nhất thiết phải mua vũ khí đắt đỏ từ Mỹ. Chúng tôi có thể mua vũ khí từ các đối tác khác. Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát hủy hợp đồng. Chúng tôi không cần chúng”, ông Duterte cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Thế giới - Đoàn xe hộ tống Tổng thống Philippines bị đánh bom Đoàn xe hộ tống Tổng thống Philippines bị đánh bom
Nhiều vệ sĩ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa bị thương khi một quả bom nổ ở một khu vực bạo loạn của Philippines, Philstar đưa...
Thế giới - Mỹ lúng túng khi Tổng thống Philippines nói "cắt đứt" Mỹ lúng túng khi Tổng thống Philippines nói "cắt đứt"
Quan hệ Philippines-Mỹ đang ở mức thấp nhất suốt 70 năm qua khi ông Duterte tuyên bố thẳng thừng cắt đứt quan hệ với Washington.
Thế giới - Học giả TQ: Tổng thống Philippines là “món quà trời cho” Học giả TQ: Tổng thống Philippines là “món quà trời cho”
“Chiến thắng là bạn phải nỗ lực đạt được. Còn đây Trung Quốc chẳng làm gì. Nó là một món quà đúng nghĩa”, một học giả Trung Quốc nhận định.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang