Putin ra lệnh rút quân Nga khỏi Syria

Thứ Ba, ngày 15/03/2016 08:13 AM (GMT+7)

Tổng thống Vladimir Putin vừa ra lệnh rút binh sĩ Nga khỏi Syria bắt đầu từ ngày 15.3, nói rằng quân đội nước này đã hoàn thành cơ bản mục tiêu đề ra.

Putin ra lệnh rút quân Nga khỏi Syria - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 14.3 đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu bắt đầu rút binh sĩ Nga khỏi Syria từ ngày 15.3. Mặc dù vậy, Moscow vẫn duy trì quân đội tại cảng Tartus và căn cứ không quân Khmeimim ở Syria để giám sát các thỏa thuận ngừng bắn tại quốc gia này.

“Tôi cho rằng những mục tiêu giao cho Bộ Quốc phòng Nga nhìn chung đã hoàn thành. Đó là lý do tại sao tôi ra lệnh bắt đầu rút lực lượng chủ chốt của quân đội chúng ta khỏi lãnh thổ Syria từ ngày mai”, ông Putin cho biết trong cuộc họp với ông Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 14.3.

Theo ông Putin, trong thời gian ngắn Moscow đã tạo ra một nhóm quân đội nhỏ nhưng rất hiệu quả tại Syria…, giúp khởi động tiến trình hòa bình ở quốc gia này. Với sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội và lực lượng thân chính phủ Damascus đã tạo ra chuyển biến lớn trong cuộc chiến chống khủng bố và giành được thế chủ động.

Để giám sát các thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực, Moscow sẽ duy trì hoạt động của căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh Latakia và một căn cứ quân sự khác tại cảng Tartus ở Syria. Ông Putin muốn các căn cứ này được bảo vệ từ mặt đất, ngoài biển và trên không.

Ngày 14.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Syria Bashar Assad để thông báo về kế hoạch rút quân của Moscow. Người đứng đầu chính phủ Damascus đã đồng ý và cảm ơn quân đội Nga đã giúp đỡ Syria trong cuộc chính chống lại khủng bố cũng như cứu trợ nhân đạo.

Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria từ ngày 30.9.2015, với hàng loạt đợt không kích nhằm vào nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và các mục tiêu khủng bố khác tại khu vực, phá hủy nhiều thiết bị quân sự, trung tâm liên lạc, phương tiện, vũ khí và kho nhiên liệu.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (danviet.vn)
Thế giới - Video: Su-35S Nga sẵn sàng xuất kích tại Syria Video: Su-35S Nga sẵn sàng xuất kích tại Syria
Các máy bay chiến đấu Su-35S được Nga điều tới Syria đang trong tình trạng sẵn sàng xuất kích để tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo...
Thế giới - Nga nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công Syria Nga nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công Syria
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 4.2 cho biết nước này có những cơ sở tin cậy để nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một...
Thế giới - Thổ Nhĩ Kỳ từ chối Nga bay giám sát dọc biên giới Syria Thổ Nhĩ Kỳ từ chối Nga bay giám sát dọc biên giới Syria
Moscow đã cáo buộc Ankara vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở khi từ chối một chuyến bay giám sát của Nga trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang